Ngày 12/11, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua một số dự án phát triển kinh tế có tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 29 tỷ USD).

Đó là các dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt, vốn đầu tư 93 tỷ Nhân dân tệ, nối khu vực kinh tế Quảng Châu-Hongkong ở phía Nam với khu vực phía Tây Trung Quốc; dự án xây dựng các nhà máy điện nguyên tử ở 2 tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông, trị giá 95,5 tỷ Nhân dân tệ; dự án xây dựng hồ chứa nước ở Khu tự trị Tân Cương, thuộc hai tỉnh Quý Châu và Giang Tây và dự án xây dựng sân bay dân sự ở Khu tự trị Nội Mông và tỉnh An Huy, trị giá 17,4 tỷ nhân dân tệ.

Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết trong năm nay, Trung Quốc dành 100 tỷ Nhân dân tệ cho xây dựng cơ sở hạ tầng cho các sân bay mới. Dự kiến con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm tới và đến năm 2010 là khoảng 250 tỷ Nhân dân tệ.

Các dự án xây dựng sân bay mới chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây Nam Trung Quốc, như tại các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Quảng Đông, Hồ Bắc, Giang Tô và nhiều thành phố khác.

Kinh phí xây dựng sân bay mới cũng là một phần trong kế hoạch kích thích kinh tế cả gói trị giá 4.000 tỷ Nhân dân tệ (586 tỷ USD) vừa được Chính phủ Trung Quốc thông qua ngày 9/11 vừa qua./.

(TTXVN)