Trung Quoc thu nghiem may bay chien dau tang hinh the he moi hinh anh 1Mẫu máy bay FC-31 Gyrfalcon. (Nguồn: weibo)

Theo AFP, ngày 26/12, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này đã thử nghiệm phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-31, nhằm kết thúc sự thống trị của phương Tây trong việc sản xuất các máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Theo nhật báo China Daily, phiên bản mới nhất của J-31, hiện đã được đổi tên thành FC-31 Gyrfalcon, đã cất cánh lần đầu tiên vào hôm 23/12. Loại máy bay chiến đấu hai động cơ "thế hệ thứ năm" là câu trả lời của Trung Quốc cho F-35 - loại chiến đấu cơ hiện đại nhất do Mỹ sản xuất.

Chuyên gia hàng không Wu Peixin của Trung Quốc nhận định FC-31 "có khả năng tàng hình tốt hơn, được trang bị nhiều thiết bị điện tử hiện đại và có thể mang nhiều vũ khí hơn" phiên bản được ra mắt vào tháng 10/2012 trước đó.

Vụ thử nghiệm trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn vươn rộng tầm ảnh hưởng quân sự của mình, khi trong những ngày qua nước này đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh tới vùng biển phía Tây Thái Bình Dương để lần đầu tiên dẫn đầu một cuộc tập trận./.
(Vietnam+)