Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve gặp, hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Xinhua)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 22/2, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quan hệ Trung Quốc-Pháp được đặt trên nền tảng lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, vì lợi ích hòa bình và phát triển trên thế giới.

Ông nhấn mạnh, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2014, cả hai bên đã đạt được hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cũng như đẩy mạnh trao đổi văn hóa. Chủ tịch Trung Quốc cũng hối thúc hai bên thực thi các dự án hợp tác lớn, duy trì động lượng hợp tác trong các lĩnh vực mới, thúc đẩy kế hoạch với tên gọi "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" và kế hoạch "Công nghiệp của tương lai" của Pháp, đồng thời kêu gọi hai nước nỗ lực giải quyết một cách ổn thỏa các vấn đề toàn cầu cũng như những vấn đề nóng của khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Cazeneuve đánh giá cao ảnh hưởng của Trung Quốc đối với vấn đề toàn cầu, đồng thời cam kết chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, công nghệ, năng lượng hạt nhân, hàng không, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà máy ôtô...

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Italy Sergio Mattarella, người đang ở thăm Trung Quốc từ ngày 21-26/2.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cải tiến công nghệ và công nghiệp, di sản văn hóa, thúc đẩy xây dựng các trung tâm văn hóa và dạy ngôn ngữ của nhau. Ông cho biết Trung Quốc ủng hộ sự toàn vẹn của châu Âu và hy vọng hai bên thúc đẩy quan hệ đối tác Trung Quốc-châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Mattarella cho biết ông đến Trung Quốc nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và hy vọng tăng cường các trao đổi cấp cao và hợp tác trong lĩnh vực thương mại và văn hóa. Ông khẳng định Italy ủng hộ một hệ thống ngân hàng đa phương mở và sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như ủng hộ sự phát triển quan hệ châu Âu-Trung Quốc./.