Trung Quốc: Tứ Xuyên tìm cách đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân

Tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) dựa vào hệ thống đê đập để tạo ra 80% điện năng, song các con sông trong khu vực đã cạn kiện vào mùa Hè trong lúc nhu cầu sử dụng điện đặc biệt tăng cao.
Trung Quốc: Tứ Xuyên tìm cách đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân ảnh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ cắt điện luân phiên các nhà máy sản xuất tại tỉnh này cho đến ngày 20/8 để đảm bảo nguồn cung điện sinh hoạt cho gần 84 triệu cư dân của tỉnh.

Đây là vấn đề cấp bách bởi khu vực này dựa vào hệ thống đê đập để tạo ra 80% điện năng. Song các con sông trong khu vực đã cạn kiện vào mùa Hè này giữa bối cảnh thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện đặc biệt tăng cao.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, từ tuần trước, nhiệt độ tại tỉnh Tứ Xuyên đã dao động trong khoảng 40-42 độ C.

Tứ Xuyên là địa phương sản xuất 50% pin lithium phục vụ cho xe điện và các dự án thủy điện của tỉnh cung cấp điện cho các khu công nghiệp nằm dọc bờ biển phía Đông Trung Quốc.

[Trung Quốc ra cảnh báo cao nhất về tình trạng nắng nóng ở nhiều nơi]

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh đã quyết định ưu tiên cung cấp điện sinh hoạt cho khu dân cư và yêu cầu các cơ sở sản xuất ở 19 trong số 21 thành phố thuộc tỉnh tạm ngừng sản xuất cho đến ngày 20/8.

Một số công ty bao gồm nhà sản xuất nhôm Henan Zhongfu Industrial và nhà sản xuất phân bón Sichuan Meifeng Chemical Industry cho biết hai công ty này đã tạm ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, một số công ty sẽ được phép hoạt động với công suất hạn chế, tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất. Theo đó, dự kiến tình trạng sản xuất gián đoạn sẽ làm giảm sản lượng ít nhất 1.200 tấn lithinium trong 5 ngày tới.

Thời tiết khắc nghiệt của mùa Hè năm nay đã khiến nhiều thành phố lớn của Trung Quốc trải qua những ngày nắng nóng chưa từng thấy. Trung Quốc ngày 15/8 duy trì cảnh báo đỏ về thời tiết nắng nóng cực đoan có thể tăng vọt lên 40 độ C.

Ngoài Tứ Xuyên, nhiều tỉnh khác như Chiết Giang, Giang Tô và An Huy phụ thuộc vào nguồn điện từ miền Tây Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh hạn chế dùng điện ở các cơ sở sản xuất để đảm bảo có đủ điện sinh hoạt cho các hộ gia đình.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân làm gia tăng thời tiết cực đoan trên toàn thế giới và tình trạng này ngày một nghiêm trọng khi nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục