Trung Quốc tiếp tục kéo dài cảnh báo cam về nhiệt độ cao

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam (mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp) về nhiệt độ cao, do đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều địa phương.
Trung Quốc tiếp tục kéo dài cảnh báo cam về nhiệt độ cao ảnh 1Người dân che ô tránh nắng trên đường phố tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 24/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam (mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp) về nhiệt độ cao, do đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều địa phương.

Trung tâm trên dự báo các địa phương như Tân Cương, Nội Mông, Thiểm Tây, Hà Nam, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến và Quý Châu trong ngày 11/8 sẽ có nhiệt độ trên 35 độ C.

Riêng ở Thiểm Tây, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Giang Tô, An Huy và Chiết Giang, nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 40 độ C.

Đáng chú ý, theo Đài quan sát khí tượng Thượng Hải, tính đến 11/8, thành phố này trong năm 2022 đã ghi nhận tổng cộng 37 ngày có nhiệt độ trên 35 độ C.

[WMO: Thế giới vừa trải qua một trong số những tháng 7 nóng kỷ lục]

Thậm chí, thành phố đã có 5 ngày trải qua nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40 độ C, bằng với kỷ lục được thiết lập vào năm 1873.

Trong 10 ngày tới, Thượng Hải dự báo sẽ tiếp tục trải qua nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 37 độ C, với đỉnh điểm lên tới 40-41 độ C trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 13/8.

Trung tâm khí tượng khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời trong khung giờ nắng gắt và đề nghị những người tiếp xúc với nhiệt độ cao rút ngắn thời gian làm việc liên tục.

Cơ quan chức năng nước này cũng khuyến nghị cần thực hiện các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn do quá tải điện trên dây dẫn và máy biến áp trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp độ theo màu, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, sau đó là màu cam, vàng và xanh da trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục