Trung Quốc và EU ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng

Các quan chức Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/5 đã ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này.
Trung Quốc và EU ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng ảnh 1Hai đại diện Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tại lễ ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng, ngày 20/5 ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX)

Các quan chức Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/5 đã ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Theo đài truyền hình CCTV, đây là lần đầu tiên Trung Quốc và EU đạt thỏa thuận trong lĩnh vực hàng không dân sự.

Theo các thỏa thuận này, các quan chức hàng không dân sự sẽ hỗ trợ việc công nhận giá trị cũng như giấy chứng nhận của các sản phẩm hàng không, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc và EU trên lãnh thổ của hai bên.

[Hội nghị lãnh đạo Trung Quốc-EU ra tuyên bố chung]

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker, nhận định hai thỏa thuận trên là bước đi quan trọng nhằm tạo việc làm, thúc đẩy hoạt động thương mại và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận an ninh hàng không dân sự song phương, gọi tắt là BASA, EU và Trung Quốc nhất trí giảm bớt các hoạt động chồng chéo trong quá trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận. Thỏa thuận này cũng thúc đẩy quá trình hợp tác về an ninh hàng không dân sự và bảo vệ môi trường.

Thỏa thuận thứ hai liên quan đến việc điều chỉnh các chuyến bay giữa Trung Quốc và EU sẽ thay thế cho thỏa thuận song phương hiện nay. Sau khi thỏa thuận này có hiệu lực, các hãng hàng không châu Âu có thể bay đến Trung Quốc từ các quốc gia thành viên liên minh này. Hiện nay, các hãng hàng không châu Âu chỉ có thể bay tới Trung Quốc từ các nước thành viên EU có thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai thỏa thuận trên cần có sự chấp thuận chính thức từ EC và cơ quan giao thông vận tải Trung Quốc trước khi có hiệu lực thi hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục