Quang cảnh Luang Prabang. (Nguồn: visit-laos.com)

Các quan chức Lào và Trung Quốc nhận định rằng trong những năm gần đây, hai nước đã đạt được tiến bộ quan trọng về trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực này.

Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Luang Prabang ngày 16/8 cho biết Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Savankhone Razmountry và Tổng Lãnh sự Trung Quốc ở Luang Prabang Lê Bảo Quang đã đưa ra cam kết trên tại hội nghị thường niên về công tác truyền thông và thông tin ở miền Bắc Lào.

Tại đây, hai bên đã trao đổi quan điểm về các chương trình thúc đẩy hợp tác thông tin, văn hóa và du lịch tại sáu tỉnh thuộc miền Bắc Lào.

[Trung Quốc và Lào cam kết thúc đẩy hợp tác dọc sông Mekong]

Giới chức Lào khẳng định việc Trung Quốc giúp Lào phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên lên quỹ đạo hồi năm 2015 đang cải thiện đáng kể điều kiện phát sóng của đài phát thanh và truyền hình Lào.

Trong năm 2014, Đài truyền hình quốc gia Lào và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, Đài truyền hình Quảng Tây đã ký thỏa thuận hợp tác về tăng cường trao đổi dữ liệu hình ảnh và tín hiệu trực tiếp.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều du khách Trung Quốc đi du lịch tới Lào, thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch của quốc gia “Triệu Voi” này.

Theo truyền thông Lào, trong năm 2016, 70.000 trong tổng số 640.000 lượt khách du lịch tới Luang Prabang là du khách Trung Quốc. Dự kiến, hoạt động giao lưu trao đổi kinh tế, thương mại và nhân sự giữa hai bên sẽ tăng cao hơn khi hoàn thành tuyến đường sắt Trung-Lào vào năm 2021.

Thứ trưởng Savankhone đã đề xuất rằng các khu vực miền Bắc Lào cần tận dụng những lợi thế về vị trí địa lý của mình và tăng cường hơn nữa giao lưu cũng như hợp tác với các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc. Ông cũng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tăng nỗ lực hơn nữa trong việc đào tạo nhân sự truyền thông, nâng cấp trang thiết bị phát sóng các chương trình phát thanh và truyền hình của Trung Quốc tại Lào.

Về phần mình, Tổng Lãnh sự Lê Bảo Quang đánh giá cao những nhận xét tích cực của ông Savankhone về hợp tác song phương và lưu ý tới đề xuất của Thứ trưởng Lào về việc thúc đẩy trao đổi song phương và hợp tác trong các lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch./.