Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp

Phóng viên TTXVN tại Seoul đã có dịp đến thăm trường Trung học phổ thông Myeonmok, tham dự giờ học tiếng Việt của các học sinh lớp 11, và thấy được sự chăm chú của các em với môn học mới.
Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp ảnh 1Quang cảnh lớp học tiếng Việt của trường THPT Myeonmok. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Nằm ở quận Jungnang của thủ đô Seoul, Trường Trung học phổ thông (THPT) công lập Myeonmok (Myeonmok High School) có cơ sở vật chất hiện đại bao gồm hệ thống phòng học, phòng giáo dục chuyên ngành, hệ thống thư viện, trung tâm thể thao, sân vận động…

Đặc biệt, trường có cả khu ký túc xá đạt tiêu chuẩn và tổ chức mô hình lưu trú cho các học sinh muốn tập trung học tập sinh hoạt tại trường 5 ngày trong tuần.

Đây cũng là ngôi trường đã đưa tiếng Việt vào giảng dạy, trở thành trường Trung học phổ thông đầu tiên ngoài khối chuyên ở Hàn Quốc tổ chức việc dạy tiếng Việt cho học sinh bậc Trung học phổ thông.

Phóng viên TTXVN tại Seoul đã có dịp đến thăm ngôi trường này, tham dự giờ học tiếng Việt của các học sinh lớp 11, và thấy được sự chăm chú của các em với một môn học mới.

Trò chuyện với các học sinh, có thể nhận thấy, các học sinh bậc Trung học phổ thông ở đây đã có định hướng khá sớm về nghề nghiệp và tương lai.

Hiệu trưởng Song Hyun-seop đã quyết định đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại trường từ tháng 4/2019 theo quy định về ngoại ngữ thứ hai.

Lý giải về quyết định này, Hiệu trưởng Song Hyun-seop cho biết Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về mặt lịch sử, văn hóa. Dòng họ Lý của Việt Nam đã đến Hàn Quốc từ rất sớm tạo nên nền tảng kết nối đầu tiên.

Trong khoảng 30 năm qua, các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư nhiều vào Việt Nam tạo nên cộng đồng lớn người Hàn sinh sống ở Việt Nam và ngược lại. Chính vì vậy, tiếng Việt trở nên rất có giá trị và định hướng cho học sinh Trung học phổ thông là điều vô cùng cần thiết để các em có động lực học tập, phát triển trong tương lai.

Với việc tuyển dụng được 2 giáo viên tiếng Việt có trình độ cao, thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, hiện nay trường Myeonmok đều đặn tổ chức các cuộc giao ban học thuật hằng tuần với toàn thể giáo viên để nâng cao hiểu biết về Việt Nam và phát triển tầm nhìn cho học sinh của trường.

Hiệu trưởng Song cho biết thông qua các buổi trao đổi này, giáo viên toàn trường đều tự học tiếng Việt, nói được những câu hội thoại cơ bản trong khi học sinh chọn tiếng Việt và quan tâm đến Việt Nam ngày càng tăng.

Hàn Quốc đã sớm triển khai mô hình đào tạo tín chỉ trong trường Trung học phổ thông. Theo đó, trường Myeonmok cũng áp dụng mô hình đào tạo tín chỉ như sinh viên đại học. Trong năm đầu tiên của chương trình, các học sinh sẽ học kiến thức cơ bản.

[Khai giảng khóa học tiếng Việt cơ bản cho người Venezuela]

Hai năm cuối cấp, học sinh có thể lựa chọn các môn học mà mình muốn theo học theo lộ trình nghề nghiệp của bản thân. Bằng cách vận hành một chương trình giảng dạy đa dạng, linh hoạt tùy chỉnh lấy học sinh làm trung tâm, trường liên tục cập nhật các nội dung, khóa học mà học sinh có nhu cầu.

Xu hướng liên kết Viện nghiên cứu-doanh nghiệp-nhà trường để có định hướng đào tạo các ngành nghề mới, đón đầu xu thế trong tương lai được các trường học ở Hàn Quốc triển khai rất tốt. Trường Myeonmok đã đi đầu trong triển khai ngành học trí tuệ nhân tạo (AI) với các khóa học về công nghệ thông tin.

Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp ảnh 2Thư viện trường THPT Myeonmok. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Với sự hỗ trợ của tập đoàn Samsung, trường đã trở thành cơ sở hàng đầu về AI với các khóa học về công nghệ thông tin. Trong thời gian học tập tại trường, học sinh có thể thoải mái truy cập dữ liệu lớn liên quan đến máy tính, trí tuệ nhân tạo, lập trình.

Với mục tiêu phát triển các kỹ năng cần thiết cho một công dân toàn cầu tài năng hội tụ sáng tạo, mạnh khỏe về thể chất bên cạnh việc tập trung đào tạo tiếng nước ngoài, trường chủ trương nâng cao cơ sở vật chất để học sinh được trang bị đầy đủ các kỹ năng, mở các lớp năng khiếu như hội họa, âm nhạc, khiêu vũ để học sinh có thể phát huy năng khiếu bản thân.

Nhằm khuyến khích các phương thức cập nhật kiến thức đa dạng, trường Myeonmok khuyến khích thói quen đọc sách đúng thông qua “Thư viện - mơ ước tương lai.” Không gian thư viện với gần 30.000 đầu sách liên tục được cập nhật, giúp học sinh tiếp cận những kiến thức mới nhất.

Giáo viên của trường đã giới thiệu và chọn ra 100 cuốn sách nên đọc để khuyến khích các học sinh tham khảo vào các buổi thảo luận để trao đổi giữa thày cô và học trò.

Ấn tượng đọng lại với chúng tôi là những tình cảm, sự quan tâm, tôn trọng và gần gũi giữa giáo viên với học sinh trong trường. Bữa ăn trưa được tổ chức tại trường đảm bảo an toàn, nề nếp và đủ dinh dưỡng.

Chính phủ Hàn Quốc trợ cấp hoàn toàn chi phí cho bữa ăn trưa với giá khoảng 6.500 won (5 USD)/học sinh để đảm bảo sự bình đẳng và không có sự phân biệt đối xử trong học đường. Giáo viên cũng ăn cùng suất ăn như học sinh và phải tự trả phí.

Thầy Hiệu trưởng Song Hyun-seop chia sẻ với chúng tôi rằng các em là học sinh của trường và cũng là  con cưng của mỗi gia đình, vì thế nhà trường thực sự yêu thương, trân trọng các em - những những chủ nhân tương lai của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục