Ngoại trưởng Mỹ Kerry tham dự lễ khai trương phòng lãnh sự mới tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan. (Nguồn: AP)

Trong phần tin quốc tế chiều 2/11, nhiều báo mạng Mexico và hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn bình luận của nhà chính trị học người Nga Igor Chestakov khẳng định rằng chuyến thăm hiện nay của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Trung Á là nhằm ngăn chặn các dự án hợp tác giữa Nga và Trung Quốc tại khu vực này.

Theo quan điểm của ông Chestakov, lãnh thổ các quốc gia Trung Á đã thực sự trở nên vô cùng quan trọng đối với các dự án mà Trung Quốc và Nga đang theo đuổi, và những dự án này do chính lãnh đạo cao cấp nhất của hai quốc gia là Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin trực tiếp chỉ đạo.

Một minh chứng cho sự ảnh hưởng mà Washington muốn áp đặt tại Trung Á là việc thành lập các tổ chức phi chính phủ và Đại học tại Bishkek ở Cộng hòa Kyrgyzstan, dưới chiêu bài chống nguy cơ khủng bố đang gia tăng tại khu vực.

Ông Chestakov cho rằng trong suốt chuyến thăm vùng Trung Á, Ngoại trưởng Kerry nhiều lần chỉ trích kế hoạch thành lập mối liên kết tại đây nhằm ngăn chặn các nước trong vùng có quan hệ với các cường quốc khác chủ yếu là nhằm vào mối quan hệ Trung-Nga.

Trong khi đó, báo chí Phương Tây khẳng định đỉnh điểm của chuyến công du Trung Á của Ngoại trưởng Kerry là cuộc gặp gỡ những người đứng đầu các quốc gia Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan tại Samarkanda, Uzbekistan, vì tại đây một Tuyên bố chung đã ra đời với phương thức 5+1 nhằm phòng và chống nạn buôn người, buôn lậu ma túy và tội phạm có tổ chức cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế./.