Truyen thong Duc danh gia cao RCEP doi voi hoi nhap kinh te chau A-TBD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Straits Times)

Truyền thông của Đức mới đây đã có những bài viết đánh giá tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), trong đó nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của hiệp định này đối với việc hội nhập kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, báo Handelsblatt (Thương mại) của Đức ngày 14/11 đưa tin, khi bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ở Hà Nội, một thỏa thuận khả thi mang đến hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới dự kiến sẽ được ký kết.

RCEP gồm 15 nền kinh tế gồm 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand với tổng dân số 2,2 tỷ người, chiếm gần 1/3 sản lượng kinh tế thế giới.

Sau 8 năm đàm phán, hiệp định này khi được ký kết sẽ giúp cắt giảm hàng rào thuế quan, thiết lập các quy tắc thương mại chung, do đó cũng tạo thuận lợi cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Bài báo dẫn lời các chuyên gia nhận định hiệp định có tầm quan trọng to lớn đối với việc hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

[ASEAN+3 nâng cao tự cường kinh tế và tài chính trước những thách thức]

Trong khi đó, báo FAZ (Toàn cảnh Frankfurt) đánh giá, việc đạt được sự thống nhất về cắt giảm thuế và các quy định liên quan tới khoảng 20 lĩnh vực là một thành công với các quốc gia tham gia RCEP, vốn đang cạnh tranh ở nhiều lĩnh vực.

Bài viết dẫn lời nhà kinh tế Radhika Rao thuộc Ngân hàng DBS tại Singapore nhận định, RCEP mang lại cho khu vực cơ hội biến "công xưởng của thế giới" thành "thị trường của thế giới". Theo Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto, sau khi được ký kết dự kiến ngày 15/11, chính phủ các nước thành viên sẽ có 2 năm để phê chuẩn hiệp định này.

Cũng về RCEP, báo DW (Làn sóng Đức) và SZ (Nam Đức) đánh giá khu thương mại lớn nhất thế giới đang hình thành ở châu Á mà không có châu Âu và Mỹ. RCEP một khi được ký kết sẽ là tín hiệu khởi đầu cho một hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Theo DW, khu vực các nước tham gia RCEP đang ngày càng trở thành một thị trường tự cung tự cấp. Một cuộc khảo sát của Công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) ước tính trao đổi thương mại giữa Đông Nam Á và Trung Quốc dự kiến sẽ tăng hơn 40 tỷ USD vào năm 2023. Trái lại, BCG dự báo dòng hàng hóa giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu sẽ sụt giảm đáng kể trong 3 năm tới, với khối lượng khoảng 20 tỷ USD với mỗi bên./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)