Truyền thông Đức đề cập một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam 5 năm tới

Theo kênh truyền thông DW, Đại hội XIII của Đảng sẽ hoạch định chính sách trong năm năm tới, trong đó COVID-19, vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong ưu tiên giải quyết.
Truyền thông Đức đề cập một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam 5 năm tới ảnh 1Khối biểu tượng chào mừng Đại hội XIII của Đảng đặt trên đường Điện Biên Phủ khu vực gần Lăng Bác. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kênh truyền thông DW của Đức đã có bài viết đánh giá cao thành quả chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời đề cập một số điểm mà ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết trong năm năm tới.

Bài báo cho biết từ ngày 25/1 đến ngày 2/2, Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc để bầu ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam và hoạch định chính sách trong năm năm tới, trong đó đại dịch COVID-19, vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong ưu tiên giải quyết của ban lãnh đạo mới.

Bài báo đánh giá ít có quốc gia nào trên thế giới chống đại dịch COVID-19 thành công như Việt Nam. Với việc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, Việt Nam đã kiểm soát được số ca lây nhiễm và theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến ngày 21/1, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 1.544 ca nhiễm và 35 ca tử vong liên quan COVID-19.

Bài báo nêu rõ do kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Theo các số liệu chính thức, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng hơn 2,9% trong năm 2020, trong khi sự lạc quan và niềm tin người tiêu dùng ở mức cao.

Bài báo nhấn mạnh quốc gia định hướng xuất khẩu như Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu hóa và chuỗi cung ứng quốc tế, cũng như đối với Liên minh châu Âu (EU) và Đức khi Hiệp định Thương mại tự do giữa EU với Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực.

Việt Nam cũng đã tổ chức trực tuyến lễ ký hiệp định tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới mang tên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo DW, Đại hội Đảng - sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam, sẽ tiến hành bầu các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và đề ra các đường lối chính trị trong năm năm tới.

[Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam thành công là nhờ sự lãnh đạo của Đảng]

Về các thách thức những năm tới, chuyên gia chính trị Carl Thayer từ Đại học New South Wales ở Australia nhận định an ninh năng lượng là vấn đề cấp bách nhất trong năm năm tới của Việt Nam, bởi nền kinh tế bùng nổ ngày càng cần nhiều năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần giải quyết những vấn đề về thương mại và thuế quan với Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Ông Thayer bày tỏ lạc quan Việt Nam sẽ đạt được thỏa thuận với Mỹ và nhiều khả năng sẽ trở lại đạt tăng trưởng kinh tế hai con số trong vòng năm năm tới, đặc biệt với lợi thế là các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Công ty tư vấn Control Risks - bà Nguyễn Phương Linh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành cải cách, tận dụng lợi thế cạnh tranh như sự ổn định chính trị, cơ cấu dân số thuận lợi và lực lượng lao động tương đối rẻ và cần cù.

Nhà báo Mike Tatarski, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, đề cập nhu cầu cấp bách phải hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trong bối cảnh Việt Nam đang là lựa chọn ưa thích trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Theo ông, dù đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây, song nhiều dự án quan trọng vẫn đình trệ.

Ngoài ra, ông Tatarski cũng cho rằng một trong những vấn đề cấp bách của Việt Nam những năm tới là ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó cần thực hiện chính sách nông nghiệp bền vững hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục