Các tay súng Taliban tại lễ giao nộp vũ khí đầu hàng Chính phủ ở Jalalabad, Afghanistan ngày 22/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo những đoạn video mà kênh truyền hình CNN của Mỹ có được, việc phiến quân Taliban đã nhận được vũ khí tiên tiến ở Afghanistan dường như là do Chính phủ Nga cung cấp.

2 đoạn video mà CNN đăng tải trên trang web của mình cho thấy những khẩu súng trường bắn tỉa, các loại súng trường tự động Kalashnikov và súng máy hạng nặng mà giới chuyên gia vũ khí cho rằng được xóa mọi dấu vết để xác nhận nguồn gốc xuất xứ của chúng.

2 nhóm Taliban tách biệt, một nhóm ở phía Bắc và nhóm còn lại ở phía Tây, tuyên bố sở hữu những loại vũ khí trên, mà họ nói rằng đã được cung cấp ban đầu bởi các nguồn của Chính phủ Nga. Một nhóm Taliban ly khai gần thành phố Herat nói rằng họ có được các loại súng trên sau khi đánh bại một nhóm Taliban đối lập chính. Một nhóm khác nói rằng họ không mất tiền để có được số vũ khí từ vùng biên giới với Tajikistan và do “người Nga” cung cấp.

[Tổ chức IS chuyển trọng tâm sang Afghanistan, đe dọa Trung Á]


Những hình ảnh trong video này đã cung cấp một số bằng chứng của nguồn vũ khí trên mà chính phủ Mỹ và Afghanistan quan ngại sâu sắc về ý định của Moskva.

Người phát ngôn Chính phủ Afghanistan Sediq Sediqi nói: “Nga cho biết họ duy trì liên lạc với nhóm Taliban, chúng tôi có nhiều báo cáo từ bên khác nói rằng họ (Nga) đang trang bị vũ khí cho Taliban... Không có lửa sao có khói." Một quan chức khác của Afghanistan cho biết họ chắc chắn rằng việc trao đổi vũ khí đang được thực hiện giữa Nga và Taliban.

Tuy nhiên, sau khi xem những hình ảnh này, giới chuyên gia vũ khí từ dự án nghiên cứu "Small Arms Survey" của Viện Nghiên cứu Phát triển và Quốc tế ở Geneva, Thụy Sĩ, cho rằng có ít bằng chứng để liên hệ trực tiếp các loại súng này đối với Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về thông tin này song trước đó gọi những cáo buộc Moskva đang trang bị vũ khí cho Taliban là “hoàn toàn sai trái”, cho rằng những cáo buộc này là nhằm che đậy sự thất bại của Washington ở Afghanistan./.