Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan trong cuộc hội đàm. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được truyền thông Xứ sở Bạch Dương hoan nghênh như một bước ngoặt đánh dấu mối quan hệ song phương bước ra khỏi thời kỳ khủng hoảng sau vụ quân đội Ankara bắn hạ máy bay Nga tại biên giới Syria hồi tháng 11/2015.

Nhật báo Izvestia số ra ngày 10/8 nhận định việc hai nhà lãnh đạo ngồi lại với nhau như một “quyết định nhằm tháo gỡ bi kịch.” Trong khi đó, thời báo kinh tế Vedomosti miêu tả mọi bất hòa đều bị rơi vào quên lãng trong cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo. Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực như thương mại, năng lượng và du lịch.

Trang nhất tờ Kommersant đăng bài với tiêu đề “Họ đã lắng nghe và khôi phục (quan hệ song phương)” với những chi tiết mô tả kỹ càng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Cũng theo nhật báo này, tổng thống hai nước đã nhất trí với thỏa thuận ngăn chặn các sự cố xảy ra trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như nhiều đề xuất về việc thiết lập kiểm soát tại khu vực biên giới hai quốc gia này.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tương đối tốt đẹp trước khi xảy ra vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Moskva đã đáp trả Ankara bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, hai nước đã có nhiều dấu hiệu thiện chí muốn cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga, đồng thời Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi.

Sự kiện Tổng thống Erdogan tới thành phố Saint Peterburg của Nga tham gia cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nước kể từ tháng 11/2015 được coi là cuộc gặp lịch sử, mang lại hy vọng mối quan hệ song phương lật sang một trang mới./.