Với khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tăng vọt lên 38,1 triệu cổ phiếu cùng với VN-Index tăng xấp xỉ 15 điểm ở phiên cuối tuần, các nhà đầu tư đang lạc quan về khả năng tăng điểm của VN-Index trong thời gian tới.

Theo giới phân tích, trong ngắn hạn, tín hiệu kỹ thuật cho thấy xác suất VN-Index tăng khá chắc trong những phiên nửa đầu tuần này.

Tin xấu qua, tin tốt tới


Đánh giá sự vận động của VN-Index trong tháng 7, giới phân tích cho rằng, mặc dù thị trường xuất hiện khá nhiều tin tiêu cực nhưng suốt tháng 7, VN-Index dao động ổn định trong biên độ 420 - 450 điểm. Thêm vào đó, bắt đầu từ tuần trước, các tin tức tích cực đã xuất hiện.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều tập đoàn công bố kết quả kinh doanh khả quan; tổng số người xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu đang ở mức thấp, tạo động lực cho nhà đầu tư gom mua cổ phiếu. Dow Jones đóng cửa phiên cuối tuần trước vẫn duy trì đà tăng điểm và hiện đứng ở mức hơn 9.154 điểm.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chuyện phát hành tín phiếu bắt buộc đã giúp nhà đầu tư cởi bỏ gánh nặng tâm lý có thể phải bán cổ phiếu cắt lỗ. Thay vào đó, các nhà đầu tư đã quay trở lại mua vào giúp VN-Index có 2 phiên phục hồi tích cực.

Tín hiệu tăng

Với diễn biến giao dịch 5 phiên tuần trước, báo cáo phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán HSC cho rằng, dù chưa nhiều tin tốt hỗ trợ và tương lai thị trường cũng chưa có dấu hiệu sẽ có tin tốt xuất hiện, nhưng các tín hiệu kỹ thuật cho thấy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng điểm trong tuần này, đặc biệt là những phiên đầu tuần.

Chuyên gia Fiachra Mac Cana lý giải, một phần do các nhà đầu tư mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam đuổi kịp các thị trường chứng khoán khác trên thế giới.

Thứ hai là khi các tin xấu đã công bố hết mà mức giảm của VN-Index chỉ xuống tới 412,88 điểm và các biến động kỹ thuật của VN-Index cho thấy các đáy điều chỉnh giảm là đáy sau cao hơn đáy trước. Điều này phản ánh VN-Index khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Xét cụ thể các tín hiệu kỹ thuật, ông Phan Văn Hà, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán Click&Phone cho rằng, sau nhiều tuần "thử thách" mức đáy 420 ổn định, VN-Index đang hội tụ các nội lực để chuẩn bị bứt phá qua ngưỡng cản cứng 480-500 điểm.

Tuần trước, xét theo kỹ thuật, VN-Index đã có hai phiên vụt sáng. Đó là phiên ngày 27/7, VN-Index tăng hơn 15 điểm cùng khối lượng giao dịch đạt hơn 62 triệu đơn vị (tăng gấp đôi về khối lượng so với phiên giao dịch trước).

Phiên thứ hai là phiên đóng cửa tuần (31/7), VN-Index cũng tăng xấp xỉ 15 điểm với khối lượng giao dịch  hơn 38,1 triệu chứng khoán. Tuy khối lượng không bằng phiên ngày 27/7 nhưng so với phiên liền trước, VN-Index đã có sự tăng đáng kể về điểm và khối lượng.

Đây là những tín hiệu rất tích cực giúp VN-Index tích lũy chuẩn bị xu hướng mới.

Xét trong ngắn hạn, khả năng 3 phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index sẽ tăng điểm. Nửa cuối tuần, VN-Index sẽ điều chỉnh do lượng cổ phiếu cung mạnh ra thị trường cắt lỗ và chốt lời; dự kiến VN-Index sẽ nằm trong vùng 480-500 điểm. Nếu sức cầu hấp thụ hết nguồn cung đó bằng những tín hiệu tích cực (điểm tăng cùng khối lượng ngày càng tăng), VN-Index sẽ xác lập xu hướng tăng bền vững hơn và có thể vượt đỉnh cũ 520 điểm. Có thể coi tín hiệu giao dịch tuần này sẽ rất quan trọng cho việc xác định xu hướng VN-Index trong tháng 8", ông Hà nói./.