Hệ thống THAAD được vận chuyển tới Seongju, Hàn Quốc ngày 1/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Việc sớm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc là một phần vô cùng quan trọng trong nỗ lực đối phó với các vũ khí của Triều Tiên.

Đây là nhận định được Tướng Vincent K.Brooks, người đứng đầu Lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Seoul, Tướng Brooks cảnh báo "tình hình nguy hiểm" đang dần bao trùm trên khắp Bán đảo Triều Tiên.

Ông viện dẫn một loạt hành động mang tính khiêu khích ngày càng gia tăng của Bình Nhưỡng, trong đó có các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân cũng như tấn công mạng, là những ảnh hưởng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng nhằm đặt Hàn Quốc và các nước láng giềng lâm vào tình thế nguy hiểm.

[Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ sẽ chi trả THAAD]

Vị Tư lệnh này nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ nguy cơ này cũng như tìm kiếm các phương thức để giảm nhẹ tác động của những vũ khí mà Triều Tiên triển khai.

Về việc triển khai THAAD, Tướng Brooks cho rằng hệ thống này nhằm cung cấp sự “bảo vệ khu vực” tối quan trọng và chưa từng có cho các đồng minh trước các loại tên lửa đạn đạo có thể trang bị hạt nhân của Triều Tiên.

Ông tuyên bố: “Tất cả những điều này là nhằm đối phó với mối đe dọa mà tên lửa của Triều Tiên gây ra cho Hàn Quốc, cũng như nhằm bảo vệ Hàn Quốc.”
 
Tuyên bố trên được Tướng Brooks đưa ra vào thời điểm nhạy cảm liên quan đến tương lai của việc triển khai THAAD, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại chính quyền mới theo đường lối tự do của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ​có thể trả lại Mỹ hệ thống này.

Hôm 19/5, trong cuộc họp với các lãnh đạo 5 đảng lớn, trong đó có đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ở Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ đưa ra một cách tiếp cận thận trọng đối với vấn đề THAAD của Mỹ triển khai tại nước này.

Tân Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này.

Trong khi đó, một cuộc tranh cãi đã nảy sinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD chi phí triển khai THAAD.

Seoul lập luận rằng theo một thỏa thuận song phương, Washington chịu trách nhiệm tài chính cho việc triển khai, vận hành và bảo dưỡng THAAD, Seoul sẽ cung cấp đất để bố trí hệ thống này./.