Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pháp Pierre de Villiers. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 19/7, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Pierre de Villiers đã từ chức.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích ông vì phản đối đề xuất cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Trong một thông báo, Tướng de Villiers, 60 tuổi cho hay ông đã không còn cảm thấy đủ khả năng để chỉ huy kiểu lực lượng vũ trang mà ông cho là cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho nước Pháp cũng như người dân Pháp.

Mâu thuẫn giữa Tổng thống Macron và Tướng de Villiers bùng phát hồi tuần trước khi người đứng đầu quân đội Pháp tuyên bố với 1 ủy ban của Quốc hội rằng ông sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang “bị thu hẹp” bởi kế hoạch cắt giảm 850 triệu euro (tương đương 980 triệu USD) từ ngân sách.

Sau đó, Tổng thống Macron đáp trả "tôi là người lãnh đạo,” và nhấn mạnh nếu có sự khác biệt quan điểm thì “chính tổng tham mưu trưởng mới là người phải thay đổi lập trường của mình.”

Mâu thuẫn đã làm nảy sinh tranh cãi về việc liệu vị Tổng thống 39 tuổi có làm bẽ mặt người đứng đầu quân đội hay không, hay ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt quyền hành của mình chỉ hai tháng sau khi nhậm chức Tổng thống./.