Tuong trinh cua nguoi Viet tu trong tam sieu bao Harvey hinh anh 1Anh Hoàng Tú Anh, một người Việt đang sống ở Houston, đứng trong nước lũ do bão Harvey gây ra.


Đêm 26/8, siêu bão Harvey đã tiến vào Houston, thành phố lớn thứ tư tại Mỹ thuộc bang Texas, khiến ít nhất 11 người chết và tạo ra những cảnh tượng giống như trong ngày tận thế.

Từ tâm bão, chị Hoàng Thảo Uyên, một người Việt đang sống ở Houston cho VietnamPlus biết rằng cộng đồng dân cư được cảnh báo sớm về sự nguy hiểm do cơn bão mang tới. Mọi người đã chuẩn bị sẵn lương thực dự trữ và các điều kiện cần thiết đế chống chọi với cơn bão, nhưng tất cả dường như nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo chị Uyên, Houston và Texas hoàn toàn thất thủ. Điện nước bị cắt hoàn toàn tại các khu vực ngập sâu, cụ thể là các vùng Nam, Tây và Đông Houston. Người Mỹ ban đầu được cho nghỉ làm việc từ thứ 6 tuần trước đến thứ 2 tuần này. Nhưng do diễn biến khó lường của cơn bão, công sở trường học đã tiếp tục được nghỉ cho tới hết tuần này.

Tại Houston, chỉ có khu vực phía Bắc cao hơn là còn cầm cự được. Điện nước ban đầu vẫn được duy trì ở khu vực này. Nhưng cho đến hôm nay (29/8) điện nước đã bị cắt để giảm thiểu rủi ro.

Tuong trinh cua nguoi Viet tu trong tam sieu bao Harvey hinh anh 2Bão Harvey đã gây ra khung cảnh tàn phá như ngày tận thế ở Houston. (Nguồn: AFP)

Harvey hiện đã được hạ cấp, từ bão cấp 4 (tốc độ gió từ 209–251 km/giờ) xuống bão cấp 2 (tốc độ gió từ 154-177km/giờ). Tuy nhiên hoàn lưu bão gây mưa kéo dài, khiến cư dân thành phố hết sức mệt mỏi.
 
Chị Uyên nói rằng lương thực dự trữ để đối phó với bão của người Việt (cũng như người Mỹ ) đang dần cạn và điều này đã gây ra những lo ngại nhất định. Tuy nhiên chính quyền Mỹ vẫn cam kết đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho cư dân thành phố. Chính quyền cũng kêu gọi người dân chia sẻ khó khăn khi họ buộc phải cắt điện để đảm bảo an toàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong vòng 50 năm qua. Bão Harvey khiến nhiều người nhớ lại cơn bão Allison từng đổ bộ vào Houston năm 2001, gây mưa lớn, ngập úng sâu hơn 1m tại nhiều khu vực, làm 20 người chết, phá hủy 2.700 căn nhà, gây thiệt hại hàng tỷ USD./.

Tuong trinh cua nguoi Viet tu trong tam sieu bao Harvey hinh anh 3Chính quyền đã phải sơ tán hàng trăm người dân vì cơn bão Harvey. (Nguồn: AFP)
(Vietnam+)