Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch

Thông báo cho biết tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong vài tuần qua và xuống các mức thấp mới, trong khi việc tuyển dụng có dấu hiệu tăng lên khi người lao động quay trở lại thị trường lao động.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch ảnh 1Tốc độ tăng trưởng việc làm tại Mỹ không như kỳ vọng. Trong tháng Tư, chỉ có 266.000 việc làm mới được tạo ra. (Nguồn: The Economic Times)

Bộ Lao động Mỹ ngày 13/5 thông báo tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thông báo cho biết tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong vài tuần qua và xuống các mức thấp mới, trong khi việc tuyển dụng có dấu hiệu tăng lên khi người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Theo đó, các đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người lao động đã giảm xuống còn 473.000 trong tuần trước từ mức 507.000 một tuần trước đó.

[Mỹ: Lạm phát tăng gây áp lực cho các kế hoạch kinh tế của ông Biden]

 Mặc dù đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức cao so với trước khi đại dịch xảy ra, đây vẫn là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa và gây ra tình trạng thất nghiệp trên diện rộng.


Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần cũng ở mức thấp là 534.000.

Theo các nhà kinh tế, tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, gói kích thích tài chính và việc nới lỏng các hạn chế kinh doanh đang tạo điều kiện để thúc đẩy chi tiêu mạnh mẽ hơn trên khắp nước Mỹ. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc lại không như kỳ vọng.

Trong tháng Tư, chỉ có thêm 266.000 việc làm mới được tạo ra, thấp hơn nhiều so với con số một triệu việc làm mà các nhà kinh tế đã dự báo. Đây cũng là mức tăng trưởng việc làm thấp nhất kể từ tháng 1/2021.

Phần lớn số việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực khách sạn và giải trí đang trên đà phục hồi, với 187.000 việc làm trong số đó là từ các nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại và mở rộng công suất.

Các nhà kinh tế nhận định một số yếu tố khiến người lao động không đi làm bao gồm nỗi lo sợ bị lây nhiễm COVID-19, gánh nặng chăm sóc trẻ em do trường học đóng cửa và việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, việc nhận được khoản hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 từ gói hỗ trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD được ký trong tháng Ba sẽ không khuyến khích những người thất nghiệp tìm việc làm vì nhiều người đang nhận được nhiều lợi ích hơn những gì họ có trong công việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục