Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: ABC)

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, chỉ vài ngày sau khi ông thông báo chính sách ưu tiên người Australia, trong đó siết chặt các quy định cho phép người nước ngoài làm việc và xin quốc tịch vào nước này.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng Newspoll tiến hành, các quy định siết chặt luật nhập cư và nhập quốc tịch được công bố vào tuần trước đã khiến tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Turnbull tăng 4% so với đầu tháng Tư.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Turnbull đang dẫn trước Công đảng với tỷ lệ 52-48.

Trong khi đó, ông Turnbull đã dẫn trước thủ lĩnh phe đối lập Bill Shorten 1 điểm trong cuộc thăm dò ai là vị thủ tướng được yêu thích.

[Việt Nam trong danh sách có lao động ở Australia thuộc diện visa 457]

Trước đó, ngày 18/4, Thủ tướng Turnbull tuyên bố bãi bỏ thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời ở Australia (visa 457), cho rằng đã đến lúc Canberra cần ưu tiên việc làm cho người dân Australia, thay vì các đối tượng lao động nước ngoài.

Dự kiến, Chính phủ Australia sẽ ban hành 2 loại visa tay nghề tạm thời thay thế mới là visa 2 năm và loại đặc biệt 4 năm dành cho lao động có tay nghề cao.

Bên cạnh đó, Chính phủ Australia còn thông báo luật công dân nước này sẽ được sửa đổi, đặc biệt đối với những người nhập cư mới đến hay lao động nước ngoài ở nước này muốn trở thành công dân Australia phải trải qua bài kiểm tra quốc tịch nghiêm ngặt hơn./.