Tỷ phú Jeff Bezos chỉ trích kêu gọi hạ giá bán xăng của Tổng thống Mỹ

Nhà sáng lập Amazon cho răng lời kêu gọi các công ty dầu mỏ hạ giá bán tại các trạm xăng của Tổng thống Joe Biden hoặc là chỉ dẫn sai hoặc sự hiểu sai các động lực của thị trường.
Tỷ phú Jeff Bezos chỉ trích kêu gọi hạ giá bán xăng của Tổng thống Mỹ ảnh 1Một trạm xăng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi kêu gọi các công ty dầu mỏ hạ giá bán tại các trạm xăng.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã nói thông điệp mà ông muốn gửi tới các công ty dầu mỏ đang điều hành các trạm xăng và ấn định giá bán rất đơn giản: đây là thời chiến, là hiểm họa toàn cầu. Việc hạ giá bán phản ánh chi phí mà các công ty phải trả cho mặt hàng này.

Ông Bezos cho rằng kêu gọi của ông Biden hoặc là chỉ dẫn sai hoặc sự hiểu sai các động lực của thị trường. Theo ông, lạm phát chính là điều khiến Nhà Trắng tiếp tục đưa ra những phát ngôn như vậy.

Giá xăng trở thành biểu tượng cho sự tăng giá hàng hóa nói chung tại Mỹ.

Ông Biden thường chỉ trích các công ty dầu mỏ, cho rằng họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

[Tổng thống Mỹ sẽ kêu gọi quốc hội đình chỉ thuế xăng trong ba tháng]

Ngược lại, các công ty nói họ đã tăng sản lượng nhằm hạ giá, nhưng giá cả do thị trường thế giới quyết định và tùy thuộc vào các động lực không thuộc sự kiểm soát của các tập đoàn năng lượng của Mỹ.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 3/7 cho rằng giá dầu đã giảm 15 USD/thùng trong tháng qua. Tuy nhiên, giá tại các trạm xăng giảm nhẹ.

Giá xăng ở mức trên 5 USD/gallon (3,78 lít) kể từ đầu tháng Sáu, mức giá cao chưa từng có. Giá sau đó đã giảm nhẹ, nhưng vẫn vượt xa mức 3 USD/gallon của một năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục