Tong thong My se keu goi quoc hoi dinh chi thue xang trong ba thang hinh anh 1Một trạm xăng của BP ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/6 sẽ kêu gọi quốc hội đình chỉ thuế xăng liên bang trong ba tháng, trong bối cảnh giá năng lượng leo thang đang khiến người dân bất bình khi chỉ còn vài tháng nữa cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Nhà Trắng muốn tạm ngừng áp dụng khoản thuế 18 xu Mỹ/gallon cho đến tháng Chín và sẽ kêu gọi chính quyền các bang có động thái tương tự nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ vốn đang chịu các mức giá cao do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine .

Quan chức này lưu ý giá xăng, hiện trung bình ở mức gần 5 USD/gallon (3,78 lít), đã tăng gần 2 USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Người này cho biết Tổng thống Biden nhận thấy thách thức lớn mà giá xăng cao đặt ra cho các gia đình lao động, song thừa nhận chỉ đình chỉ thuế nói trên sẽ không thể bù đắp được các chi phí đang leo thang với các hộ gia đình.

[Giá xăng trên toàn nước Mỹ liên tiếp lập mức cao kỷ lục mới]

Đối mặt với sự bất bình ngày càng gia tăng của người dân về giá xăng tăng nhanh, nhiều bang, trong đó có New York và Connecticut đã tạm ngừng thu thuế nhiên liệu, trong khi các bang khác đã hoãn kế hoạch tăng thuế.

Nhưng theo các chuyên gia phân tích, khoảng 46 bang vẫn chưa có hành động gì trong vấn đề này, trong đó có California, nơi xăng bị đánh thuế cao nhất và đắt đỏ nhất, hiện ở mức hơn 6 USD/gallon.

Doanh thu thuế liên bang từ xăng và dầu diesel góp phần chi trả cho Quỹ tín thác đường cao tốc (Highway Trust Fund) phục vụ công tác bảo trì đường sá và hỗ trợ hoạt động giao thông công cộng.

Nhưng ông Biden sẽ kêu gọi quốc hội đảm bảo rằng khoản hụt kinh phí ước tính 10 tỷ USD sẽ được bù đắp từ các nguồn khác.

Tổng thống Biden cũng sẽ hối thúc các nhà bán lẻ xăng áp dụng ngay lập tức các khoản cắt giảm thuế, cũng như kêu gọi các công ty lọc dầu tăng năng lực chế biến dầu thô, với kỳ vọng các biện pháp phối hợp này có thể giảm giá xăng 1 USD/gallon.

Trước đó, ông Biden đã thực hiện nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá xăng, bao gồm việc giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Xăng dầu Chiến lược, đàn phán kế hoạch “xả” thêm 60 triệu thùng nữa từ các đối tác quốc tế và mở rộng khả năng tiếp cận các loại nhiên liệu sinh học.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm dự kiến sẽ gặp các công ty lọc dầu vào ngày 23/6 để kêu gọi các công ty này đóng góp vào các biện pháp trên, trong đó có việc gia tăng sản lượng của họ.

Lạm phát tại Mỹ đã lên đến 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm qua. Trong đó, riêng mức lạm phát giá năng lượng là 34,6%./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)