Ukraine: CH tu xung Donetsk tuyen bo duong Lính biên phòng Ukraine trong một chiến dịch gần Mariupol, thuộc khu vực Donetsk ngày 31/12/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/3, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk ở tỉnh cùng tên tại miền Đông Ukraine Aleksander Zakharchenko đã tuyên bố trao quy chế biên giới quốc gia cho đường giới tuyến giữa Cộng hòa này với lãnh thổ Ukraine.

Theo tuyên bố trên trang web chính thức của cơ quan tự xưng là "Bộ An ninh Quốc gia Cộng hòa Donetsk," từ nay việc qua lại đường giới tuyến của cá nhân sẽ chỉ được thực hiện tại các trạm kiểm soát biên phòng và bắt buộc phải có đăng ký. Các vi phạm sẽ bị xử lý theo Bộ luật Hình sự.

Việc thực hiện quyết định được trao cho cơ quan an ninh trên, cũng như cơ quan tự xưng là Bộ thu nhập và thuế, Bộ Nội vụ của "Cộng hòa nhân dân Donetsk."

Hôm 3/3, ông Zakharchenko đã tuyên bố chấm dứt quyền tài phán của Ukraine trên lãnh thổ Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, nêu rõ: "Chúng tôi cắt đứt mọi liên lạc với Ukraine, đất nước mà chúng tôi đang có chiến tranh. Đúng là chúng tôi có bán than để thu tiền và trả lương tại đây. Song nhờ học được cách sống trong điều kiện phong tỏa, chúng tôi tuyên bố phong tỏa lại Ukraine.”

Kể từ cuối tháng Một, nhóm các cựu binh tham gia chiến dịch quân sự tại Donbass, trong đó có cả đại biểu Quốc hội Ukraine, đã phong tỏa giao thông vận tải đường sắt với khu vực đòi độc lập và đe dọa sẽ phong tỏa toàn bộ giao thông đường sắt với Nga từ tháng Tư tới.

Ngày 18/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận tạm thời các giấy tờ tùy thân được cấp tại một số vùng của hai tỉnh Donetsk và Lugansk thuộc Ukraine vì lý do nhân đạo./.

(Vietnam+)