Người dân sinh sống ở Donetsk. (Nguồn: AFP)

Báo Sự thật Ukraine số ra ngày 16/7 dẫn một nguồn tin cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa phần xác định quy chế đặc biệt cho các tỉnh Donetsk và Lugansk vào các quy định chuyển tiếp của Luật sửa đổi Hiến pháp.

Trên trang mạng của Quốc hội Ukraine, dự luật Sửa đổi Hiến pháp đã được công bố hôm 15/7 và quy chế đặc biệt cho các tỉnh Donetsk và Lugansk được đưa vào chương IV về các quy định chuyển tiếp của Hiến pháp.

Điều này có nghĩa là các nghị sỹ Ukraine có thể ngay lập tức bắt đầu các thủ tục sửa đổi Hiến pháp Ukraine, theo đó văn kiện này sẽ được xem xét trong 2 phiên của Quốc hội và một cuộc bỏ phiếu cuối cùng đòi hỏi hội đủ sự nhất trí của 300 nghị sỹ.

Báo trên khẳng định ông Poroshenko đã trình dự luật trên lên Quốc hội trong thời gian đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thăm Kiev.

Hơn nữa, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Suroed còn thông báo các nghị sỹ đã bị cộng đồng quốc tế "gây sức ép," buộc họ phải thông qua văn kiện khẳng định Ukraine sẵn sàng thực thi các thỏa thuận Minsk.

Dự kiến trong ngày 16/7, Quốc hội sẽ chuyển văn bản này lên Tòa án Hiến pháp để xem xét, sau đó thảo luận trong các phiên họp thứ nhất và thứ hai.

Trước đó, Ukraine khẳng định quy chế đặc biệt dành cho các tỉnh Donetsk và Lugansk không được quy định trong Hiến pháp mà là trong một đạo luật đặc biệt./.