Hội đồng Giám đốc Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 12/3 đã quyết định cấp cho Ukraine khoản tín dụng trị giá 300 triệu euro (392 triệu USD) để nâng cao an toàn 15 tổ máy phát điện đang hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân nước này.

Hồi tháng Một, Kiev đã ký với EBRD thỏa thuận đảm bảo và tín dụng trị giá 300 triệu euro nhằm tiến hành hiện đại hóa các nhà máy điện hạt nhân Ukraine để đạt chuẩn của châu Âu.

Dự kiến, chương trình được sự hỗ trợ của EBRD này sẽ kết thúc vào năm 2017.

Trước đó, Công ty "Điện hạt nhân" của Ukraine công bố kế hoạch đến năm 2017 sẽ "rót" 1,45 tỷ euro để hoàn thiện hệ thống an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân của nước này.

EBRD là nhà đầu tư tài chính lớn nhất của Ukraine. Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến ngày 1/1, EBRD đã giải ngân hơn 10,7 tỷ USD cho 318 dự án tại nước này.

Vấn đề an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân được Ukraine đặc biệt coi trọng sau sự cố nghiêm trọng tại Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl trên lãnh thổ Ukraine hơn 25 năm trước.

Vụ nổ tại tổ máy số 4 của nhà máy, xảy ra ngày 26/4/1986, đã làm rò rỉ một lượng lớn chất phóng xạ ra bên ngoài và gây hậu quả nặng nề. Riêng Ukraine có hơn 3 triệu người và 50.000 km2 bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ trong thảm họa này./.

(TTXVN)