Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, Tổng công tố Ukraine, Viktor Shokin thông báo bắt đầu xét xử vắng mặt 6 cựu quan chức Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Ông Yanukovych bị buộc tội có “hành động nhằm thay đổi trật tự hiến pháp, chiếm hữu chính quyền nhà nước trong các sự kiện ở Maidan và lạm dụng quyền lực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng."

Phản ứng trước động thái này, các luật sư của ông Yanukovych cho biết thân chủ của họ đã đồng ý làm chứng về các hành động của mình qua cầu truyền hình. Hiện Tòa phúc thẩm Ukraine đang xem xét đơn kháng án của các luật sư đại diện cho ông Yanukovich, bởi theo họ, vụ án hình sự nhằm vào cựu Tổng thống Ukraine không có căn cứ.

Thông cáo của các luật sư viết: "Ngày 27/7/2015, Tòa án quận Pechersk đã ra phán quyết chấp nhận kiến nghị của GPU (Tổng công tố Ukraine), về việc bắt đầu các thủ tục xử vắng mặt ông Viktor Yanukovych. Quyết định này là bất hợp pháp, vì theo luật Tố tụng hình sự Ukraine, thủ tục xét xử vắng mặt chỉ có thể tiến hành đối với những người bị truy nã quốc tế."

Nhưng theo các luật sư, Interpol đã rút tên ông Yanukovich khỏi danh sách truy nã hôm 16/7 vừa qua./.