UNC khong cho phep Han-Trieu khao sat thuc dia ket noi duong sat hinh anh 1Tàu hỏa Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới gần khu phi quân sự (DMZ) ở Paju, phía Bắc Seoul năm 2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin ngày 30/8 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã không tiến hành được một cuộc khảo sát thực địa chung về một tuyến đường sắt liên Triều, do Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc (UNC) không cho phép.

Hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát này bắt đầu từ ngày 23/8 cho tới cuối tháng này, với việc thử vận hành một đoàn tàu trên tuyến đường sắt nối thủ đô Seoul với thành phố Sinuiju, miền Tây Bắc của Triều Tiên.

[Quan chức Hàn Quốc tới Triều Tiên cùng thanh sát các tuyến đường sắt]

Tuy nhiên, UNC do Mỹ đứng đầu đã không cho phép chuyển các thiết bị liên quan qua Khu vực phi quân sự (DMZ), ngăn cách hai miền Triều Tiên, do Seoul không thực hiện yêu cầu thông báo cho UNC 48 tiếng trước khi tiến hành.

Cuộc khảo sát này là một phần trong các nỗ lực hiện đại hóa hệ thống đường sắt ở Triều Tiên và cuối cùng kết nối với hệ thống đường sắt của Hàn Quốc theo cam kết của các nhà lãnh đạo hai hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư vừa qua./.

(Vietnam+)