UNDP và WorldShare hỗ trợ xây thêm 73 nhà chống bão lụt ở Quảng Bình

39 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được bàn giao cho các gia đình ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và thêm 73 ngôi nhà như vậy sẽ được UNDP và WorldShare hỗ trợ xây dựng.
UNDP và WorldShare hỗ trợ xây thêm 73 nhà chống bão lụt ở Quảng Bình ảnh 1Nhà vượt lũ của một hộ dân ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare vừa ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện UNDP, tổ chức World Share, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình.

Buổi lễ đánh dấu đợt hỗ trợ thứ hai trong quan hệ hợp tác giữa UNDP và tổ chức WorldShare nhằm giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020.

39 căn nhà an toàn đã được xây dựng trong đợt 1 và bàn giao cho các gia đình sống ở khu vực ven biển thuộc huyện Lệ Thủy vào tháng 12/2021.

Đây là hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng "Nhà an toàn-Sống an tâm" do UNDP phát động, hưởng ứng đề nghị từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kêu gọi hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở sau bão lũ năm 2020 của chính quyền tỉnh Quảng Bình.

[Phó Chủ tịch nước thăm, động viên nhân dân vùng lũ tại Quảng Bình]

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn tại 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 hộ ở các huyện ven biển. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với tổ chức World Share, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cùng các bên liên quan khác để hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của các hộ gia đình nghèo. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân hoàn tất việc xây dựng 73 ngôi nhà an toàn này trước mùa mưa bão tháng Sáu năm nay."

Ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của tổ chức WorldShare hy vọng sự hợp tác giữa UNDP với tổ chức WorldShare sẽ phần nào giúp người dân bớt gánh nặng tài chính do thiên tai gây ra.

Đại diện tỉnh Quảng Bình, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ năm 2020, hai trận lũ lịch sử tại Quảng Bình đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, trường học, công trình giao thông... trong biển nước, làm tổn thất khoảng 3.512 tỷ đồng. Khi hậu quả thiên tai chưa khắc phục xong thì xảy ra đại dịch COVID-19. Do đó, Quảng Bình vô cùng trân quý sự chung tay của cộng đồng, các nhà tài trợ, trong đó có UNDP, tổ chức WorldShare hỗ trợ cho tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục