Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tập đoàn TOPCON của Nhật Bản, Tổng Công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam (VEIC) tổ chức Hội thảo quốc tế nhằm giới thiệu công nghệ điều khiển và công nghệ GPS của Nhật Bản cho máy công trình và máy xây dựng.

Hội thảo là cơ hội giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin… của Việt Nam tìm hiểu, đánh giá hiệu quả những công nghệ mới của Nhật Bản. Từ đó, có những xúc tiến hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao vào các dự án trọng điểm tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, tiến sỹ Nghiêm Vũ Khải, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng việc tổ chức Hội thảo sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước lên tầm cao mới; hướng đến xúc tiến chuyển giao các công nghệ mới tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản vào các công trình xây dựng của Việt Nam; đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp của hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao.

Hội thảo giới thiệu các sản phẩm, thiết bị thi công công trình của TOPCON - một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao, có ứng dụng kỹ thuật số, công nghệ quang học và thiết kế, thi công xây dựng công trình. Đây là những sản phẩm có ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay, được sử dụng tại Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản, mang lại hiệu quả cao trong thiết kế, thi công xây dựng các công trình đường bộ cao tốc, sân bay, bến cảng, công trình thủy lợi, san lấp mặt bằng trong nông nghiệp, với ưu điểm điều khiển thi công tự động, kết hợp công nghệ GPS.

Công nghệ điều khiển và công nghệ GPS là những công nghệ được áp dụng trong các dự án lớn và chiến lược, đặc biệt là những công trình xây dựng yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. Hệ thống điều khiển máy (Machine Control System) cho phép người sử dụng có thể điều khiển các nhà máy xây dựng trong những công trình lớn bằng công nghệ thông tin khi lắp đặt các máy quét laser, thiết bị thu nhận GPS, máy toàn đạc điện tử (Total Station) và Milimeter GPS, cùng với các thiết bị cảm ứng bên cạnh hệ thống điều khiển thủy lực.

Hệ thống điều khiển máy tự động có thể tối ưu hóa chất lượng và hiệu quả công việc san lấp mặt bằng thông qua dữ liệu 3D. Bằng cách sử dụng dữ liệu 3D kỹ thuật số, hệ thống điều khiển máy hạng nặng có thể kiểm soát chính xác máy móc, đem lại hiệu quả và chất lượng cao trong xây dựng công trình.

Việc sử dụng dữ liệu 3D còn giúp quản lý, kiểm tra các công đoạn đã hoàn thành mà không có sự sai sót do yếu tố con người, tăng độ chính xác và giảm thời gian tính toán cũng như kiểm tra; thi công không cần đến cột mốc và dây rọi, giảm thời gian và tăng năng suất thi công./.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)