Bà Marine Le Pen phát biểu tại một cuộc họp ở Paris ngày 9/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, ứng cử viên Tổng thống Pháp, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen tuyên bố việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn liên minh này.

Theo bà, 2017 sẽ là năm người dân châu Âu thức tỉnh.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo cực hữu của Đức, Pháp, Italy và Hà Lan tại thành phố Koblenz của Đức, bà Le Pen nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của một thế giới và sự ra đời của một thế giới khác. Tôi không nói rằng mọi quốc gia phải rời bỏ Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)… Tuy nhiên, chúng ta phải chừa lại khả năng đó nếu một quốc gia muốn rời đi.”

Bên cạnh đó, bà Le Pen cũng bày tỏ mong muốn "kiểm soát biên giới, giành quyền độc lập tiền tệ và trả lại tiếng nói cho nhân dân."

Nữ chính khách Pháp cho rằng một loạt các cuộc bầu cử trong năm 2017 sẽ đem lại một làn gió thay đổi trên khắp khu vực.

Sau sự kiện Brexit và việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, bà nhận định cử tri tại Pháp, Đức và Hà Lan sẽ những người tiếp theo theo đuổi một sự thay đổi trong châu lục.

Với chủ trương chống EU và nhập cư, bà Le Pen từng cũng khẳng định châu Âu là một nội dung quan trọng trong chương trình tranh cử của mình với những chỉ trích nhằm vào EU và đồng euro.

Trước đó, bà đã nhiều lần tuyên bố Pháp nên rút khỏi EU.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5.

Theo một khảo sát của trung tâm dư luận BVA và công ty Salesforce được công bố ngày 7/12/2016, bà Le Pen sẽ lọt vào vòng 2 cùng với đối thủ của bà - cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon.

Với quan điểm chống châu Âu và chống người di cư, bà Le Pen, 48 tuổi, là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Đảng Mặt trận Quốc gia của bà dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời EU với hy vọng sẽ tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp để chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới./.