Theo AFP, Viện Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 17/6 cho biết dường như Triều Tiên đã sở hữu phiên bản loại tên lửa hành trình chống hạm phóng từ biển của Nga - bước tiến mới nhất trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực tấn công trên biển của Bình Nhưỡng.

Trên trang web "38 North" của USKI, Giám đốc phụ trách Đông Á tại Trung tâm nghiên cứu Cấm phổ biến James Martin, ông Jeffrey Lewis cho biết tên lửa trên sẽ "bổ sung thêm yếu tố gây bất ổn tiềm tàng mới" vào kho vũ khí của Triều Tiên.

Ông Lewis cũng xác định được vũ khí nói trên là phiên bản của loại tên lửa hành trình chống hạm bay sát mặt biển KH-35 do Nga sản xuất, được phát triển trong những năm 1980 và 1990.

Ông nhận định: "Mặc dù nhiều khả năng Nga đã trực tiếp bán tên lửa này cho Triều Tiên, song cũng có thể Bình Nhưỡng đã có được phiên bản KH-35 từ một nước thứ ba như Myanmar. Việc Bình Nhưỡng có thể sẽ bán công nghệ chế tạo tên lửa KH-35 cho các nước khác... không phải là một ý tưởng hay."

Ngoài Myanmar, Nga cũng xuất khẩu loại tên lửa hành trình phóng từ biển và đất liền sang Algeria, Ấn Độ, Việt Nam và Venezuela.

Tháng trước, trang "38 North" đã đăng những tải hình ảnh vệ tinh về hai tàu chiến mới của Triều Tiên, loại tàu lớn nhất được Bình Nhưỡng đóng trong vòng 25 năm qua, đồng thời nhận định rằng hai khinh hạm chở máy bay lên thẳng này đã gióng lên "hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng" về tính hiệu lực của các biện pháp trừng phạt do cộng đồng quốc tế áp đặt nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này./.
(Vietnam+)