Tối 9/12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết - trung tâm thành phố Pleiku (Gia Lai), lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp và hoành tráng.

Tượng Bác được làm bằng đồng nguyên chất lớn nhất Việt Nam với công nghệ gò ép hiện đại, chiều cao tượng 10,8m đứng trên bệ bêtông ốp đá xanh Thanh Hóa cao 4,5m; khung xương tượng được làm bằng thép không rỉ.

Tượng Bác được thực hiện trong thời gian hai năm (tháng 10/2010-10/2012) tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bảo tồn Di sản văn hóa Bác Hồ đảm nhận.

Giữa nắng vàng rực rỡ của Tây Nguyên, tượng đài Bác Hồ với dáng vẻ uy nghi mà dung dị, tay phải giơ cao vẫy chào. Phía sau tượng Bác là dãy phù điêu bằng đá uốn cong như vòng Xoan Tây Nguyên bất tận với những hình ảnh được chạm khắc tinh tế về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và chiến đấu của đồng bào nơi đây, tạo sự gần gũi, thân thương của vị Cha già dân tộc với con cháu các dân tộc Tây Nguyên.

Giữa khuôn viên rộng lớn của Quảng trường Đại Đoàn Kết rộng 12ha, tượng Bác Hồ tựa lưng vào núi mô phỏng đỉnh cao nhất của cao nguyên Pleiku - núi Hàm Rồng, hướng về quảng trường.  Giữa rừng cây xanh là một cụm 54 khối đá bazan hình trụ tạo thành tháp đá ba lớp cao dần lên, gắn liền với 54 thảm cỏ xanh, biểu thị sức mạnh đoàn kết của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Quảng trường Đại Đoàn Kết có vị trí hài hòa với vị trí tượng đài Bác Hồ, tạo nên một quần thể công trình nghệ thuật cả về kiến trúc và mỹ thuật bao gồm tượng, phù điêu và kết cấu hạ tầng phụ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới bà con các dân tộc tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư nhấn mạnh sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa có điều kiện đến thăm Tây Nguyên, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim Người lúc nào cũng đau đáu một niềm thương nhớ, yêu quý đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Bác Hồ luôn luôn là vị Cha già muôn vàn kính yêu, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối để Tây Nguyên cùng cả nước vượt qua mọi gian khổ, khó khăn giành độc lập tự do và có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

Khắc ghi lời dạy của Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng bào Tây Nguyên luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng. Khắp núi rừng Tây Nguyên đã dấy lên các phong trào thi đua giết giặc cứu nước như phong trào xây dựng làng chiến đấu, góp lương nuôi bộ đội, tình nguyện nhập ngũ, đánh địch bằng hầm chông, bẫy đá…

Cả đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho quân thù khiếp sợ. Trong những ngày tháng đói cơm, lạt muối, buôn làng luôn phải di dời để tránh càn, bố phòng đánh địch, người Tây Nguyên vẫn luôn mang trong tim hình ảnh Bác Hồ như điểm tựa sức mạnh tinh thần, vượt qua mọi gian khổ, khó khăn, phòng đánh địch bảo vệ buôn làng.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên nói chung sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, đạt nhiều thành tựu và đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và toàn dân tộc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác công trình tượng đài Bác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, nhất là đối với các thế hệ trẻ, qua đó hun đúc lòng yêu nước và phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết của Tây Nguyên bất khuất, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Tổng Bí thư mong muốn đồng bào Tây Nguyên sẽ cùng đồng bào cả nước, mãi mãi noi theo gương Bác; làm theo lời Bác, đi theo con đường Bác đã vạch ra, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các nước bạn bè trên thế giới.

Đêm hội cồng chiêng Tây Nguyên cũng đã diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết với quy mô hoành tráng và sinh động, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh của ngày hội đoàn kết.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Trước đó, Tổng Bí thư đã nghe lãnh đạo tỉnh Gia Lai báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng–an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn./.

Văn Thông-Nguyễn Thị Sự (TTXVN)