Vai trò tổ chức Công đoàn trong phát triển Đảng tại doanh nghiệp FDI

Công đoàn Khu Kinh tế và Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng đã có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong công tác phát triển đảng viên.
Vai trò tổ chức Công đoàn trong phát triển Đảng tại doanh nghiệp FDI ảnh 1Lễ kết nạp Đảng viên của Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức cuối tháng 7/2021 vừa qua. (Nguồn: VOV)

Lấy Công đoàn cơ sở làm nòng cốt, lựa chọn những người có chí hướng phấn đấu để bồi dưỡng, rèn luyện, đổi mới quy trình bồi dưỡng, kết nạp Đảng là những yếu tố quan trọng góp phần phát triển Đảng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hải Phòng.

Vào Đảng để tu dưỡng và phụng sự công việc tốt hơn

Vừa qua, Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức kết nạp Đảng cho 18 quần chúng ưu tú, trong đó có những người giữ vị trí quan trọng tại các công ty như trưởng phòng hành chính, phó phòng kế hoạch, trưởng bộ phận kinh doanh, trưởng ca sản xuất.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bluecom Vina là doanh nghiệp có nhiều đảng viên nhất được kết nạp đợt này với 4 người.

Chia sẻ về hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đảng viên mới Trần Văn Út, Trưởng Phòng Hành chính đồng thời là Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bluecom Vina (Khu Công nghiệp Tràng Duệ) cho biết, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI thường eo hẹp về thời gian.

Việc tham gia tổ chức đoàn thể nếu chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt, vừa khó thuyết phục chủ doanh nghiệp cho thành lập tổ chức đảng tại doanh nghiệp, vừa khó thu hút người lao động đi học cảm tình Đảng và phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo anh Trần Văn Út, muốn xây dựng tổ chức đảng tại các doanh nghiệp có vốn FDI, trước hết, những người đang tham gia các tổ chức đoàn thể tại doanh nghiệp phải chứng minh bằng hiệu quả trong công việc.

Ví dụ như, khi trở thành đảng viên, người lao động sẽ có ý thức rèn luyện, tu dưỡng, đây là những đức tính rất cần trong công việc và cuộc sống. Đối với người lao động, phải có cách thức truyền thông để họ hiểu, dù làm việc ở môi trường nào cũng là đang làm việc trên đất nước mình, xây dựng đất nước mình.

Vì vậy, được đứng trong hàng ngũ của Đảng vừa là niềm tự hào, vừa là động lực để người lao động phấn đấu.

Đây cũng là tình cảm, cảm xúc chung của các đảng viên mới kết nạp. Chị Nguyễn Thị Thảnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Medikit Việt Nam (Khu Công nghiệp Nomura) chia sẻ, chị đã phấn đấu liên tục để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Là đảng viên, chị sẽ tiếp tục nỗ lực trong công việc, là cầu nối để công ty hiểu và thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đổi mới cách thức tạo nguồn và thủ tục kết nạp Đảng

Theo Bí thư Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng Nguyễn Hồng Quang, Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp là nơi sinh hoạt Đảng của cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng và đảng viên của các doanh nghiệp ngoài nhà nước tại các khu công nghiệp chưa thành lập tổ chức đảng.

Các đảng viên ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, địa bàn khác nhau. Do đó, để phát triển đảng viên, Công đoàn cơ sở giữ vai trò quan trọng trong phát hiện, bồi dưỡng nguồn cảm tình Đảng.

Công đoàn cơ sở thuyết phục chủ doanh nghiệp FDI tạo điều kiện để người lao động rèn luyện, phấn đấu. Cùng với phát triển nguồn đảng viên mới, Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp còn có nhiều đổi mới trong quy trình kết nạp Đảng.

[Nghị quyết của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức Công đoàn Việt Nam]

Ông Nguyễn Hồng Quang chia sẻ, đối với việc đổi mới phương thức tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp, Công đoàn Khu Kinh tế đề xuất Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế đồng ý mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng riêng cho các quần chúng ưu tú trong doanh nghiệp. Việc mở lớp bồi dưỡng tập trung với cùng nhóm lao động sẽ giúp người lao động bố trí thời gian chủ động hơn.

Các lớp bồi dưỡng sẽ tiếp tục mở khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu cho Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng hơn 260 quần chúng ưu tú đề bồi dưỡng, rèn luyện và kết nạp Đảng, cao nhất từ trước tới nay.

Quy trình làm hồ sơ được xây dựng khoa học, theo mẫu, qua file mềm để quần chúng khai hồ sơ chuẩn nhất, không mất thời gian sửa đổi, khai đi khai lại. Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã có chương trình phố hợp với Công an thành phố Hải Phòng, trong đó có việc thẩm tra, xác minh lý lịch của quần chúng ưu tú phục vụ hồ sơ kết nạp Đảng nên việc xác minh nhanh hơn các năm trước.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, hiện thành phố có 13 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng số lao động làm việc trong khu vực này khoảng 180.000 lao động trong và ngoài nước; trong đó, chủ yếu là lao động Việt Nam.

Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, do đó có nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện và bồi dưỡng để đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thời gian qua, Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp đã có đóng góp quan trọng trong phát triển đảng viên với 42 đảng viên trong khoảng 500 đảng viên của Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng.

Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, Ban Quản lý Khu Kinh tế đã chỉ đạo Công đoàn Khu Kinh tế là đơn vị nòng cốt giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng với phương châm "ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng."

Để thực hiện nhiệm vụ này, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao vị thế vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên tại các doanh nghiệp; tập trung nâng cao chất lượng đảng viên trong công nhân lao động, để mỗi đảng viên là nhân tố tiêu biểu, có đóng góp nổi trội trong doanh nghiệp.

Nội dung sinh hoạt Đảng trong các doanh nghiệp sẽ theo hướng gọn, chất lượng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, tạo vị thế của tổ chức Đảng với doanh nghiệp và sức hút của Đảng với người lao động.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, công đoàn trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, làm tốt vai trò đại diện, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, để người lao động có cơ hội được rèn luyện, được hiểu, tin tưởng và có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng.

Theo Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Nguyễn Công Thành, Đại hội Đảng bộ Khu Kinh tế lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định chỉ tiêu mỗi năm phát triển ít nhất 50 đảng viên, thành lập từ 5-7 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp.

Chỉ tiêu này không lớn nhưng đặt trong bối cảnh công tác phát triển Đảng tại khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, đây lại trở thành thách thức. Do đó, cách làm đổi mới, sáng tạo của Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp sẽ là một trong những cách thức để Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo công tác phát triển Đảng tại doanh nghiệp trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục