Vàng chứng kiến tuần giảm giá sâu nhất trong gần ba tháng

Giá vàng đảo chiều đi xuống giữa bối cảnh xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro lại gia tăng nhờ hy vọng vào sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế toàn cầu sau tác động nặng nề từ dịch COVID-19.
Ảnh minh họa. (Nguồn: fxempire.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: fxempire.com)

Thị trường vàng thế giới trồi sụt liên tiếp trong tuần qua. Với mức giảm mạnh hơn 2% phiên cuối tuần (5/6), sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến trong tháng 5/2020, vàng khép lại tuần giao dịch đấy biến động với mức giảm mạnh nhất trong gần ba tháng.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với những quan ngại về nguy cơ đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Mỹ đã khiến giá vàng đi lên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 1/6.

Thêm vào đó, việc đồng USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020 cũng tiếp tục hỗ trợ giá vàng, vốn được coi là tài sản an toàn trong những giai đoạn kinh tế-chính trị bất ổn.

[OPEC+ cắt giảm sản lượng, giá dầu thế giới tăng tuần thứ sáu liên tiếp]

Tuy nhiên, giá kim loại quý này lại đảo chiều đi xuống trong hai phiên giao dịch liền sau đó, giữa bối cảnh xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro lại gia tăng nhờ hy vọng vào sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế toàn cầu sau những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19, khiến giới đầu tư phớt lờ tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Mỹ.

Sau khi bật tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 4/6, do đồng USD yếu đi và thị trường Phố Wall tạm ngừng đà tăng gần đây khi giới đầu tư tiếp nhận các số liệu ảm đạm của kinh tế Mỹ, giá vàng lại đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần này, khi dữ liệu việc làm tốt hơn nhiều so với dự báo tại Mỹ đã mang lại thêm hy vọng nền kinh tế đang dần hồi phục, khiến nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng cũng giảm.

Khép lại phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,9%, xuống 1.678,81 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tại thị trường Mỹ cũng mất 2,6%, xuống 1.683 USD/ounce.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn lùi 2,6%, ghi dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 13/3.

Bart Melek, Trưởng bộ phận hàng hóa tại TD Securities, nhận định rằng số liệu việc làm cực kỳ tốt của Mỹ trong tháng 5/2020 - tăng 2,5 triệu việc làm so với dự kiến giảm 7,5 triệu việc làm - đã khiến cho mọi người kỳ vọng vào sự phục hồi tích cực của nền kinh tế số một thế giới.

Ông Melek nói thêm, giá vàng cũng đang chịu sức ép từ việc lợi tức trái phiếu tăng và đồng USD cũng đã ổn định đôi chút, nghĩa là chi phí cơ hội nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư đã gia tăng.

Dữ liệu việc làm được công bố trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Fed đã bơm một lượng tiền lớn vào thị trường nhằm kích thích đà phục hồi kinh tế, đồng thời cắt giảm lãi suất về gần mốc 0% trong nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Rhona O’Connell - chuyên gia phân tích của INTL FCStone - cho rằng những bất ổn về kinh tế, căng thẳng thương mại và nhiều vấn đề vẫn còn tồn đọng tại Mỹ chắc chắn vẫn có lợi cho giá vàng trong dài hạn.

Cũng trong phiên này, giá palladium tiến 0,7%, lên 1.945,81 USD/ounce, còn giá bạch kim lại rớt 2,3% chỉ còn 817,49 USD/ounce.

Giá bạc cũng giảm 2,3% còn 17,32 USD/ounce, kết thúc tuần giảm giá đầu tiên trong vòng 5 tuần qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục