Vàng lấy lại sức hấp dẫn của "một nơi trú ẩn an toàn"

Giá vàng đang hướng tới tuần lên giá mạnh nhất kể từ tháng 10/2013, khi xuất hiện những mối lo về nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Vàng lấy lại sức hấp dẫn của "một nơi trú ẩn an toàn" ảnh 1Sản phầm vàng được bày bán ở một cửa hàng kim hoàn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 10/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại thị trường Singapore phiên sáng 14/2, giá vàng đang hướng tới một tuần lên giá mạnh nhất kể từ tháng 10/2013, khi những thống kê yếu ớt phát đi từ Mỹ làm dấy lên mối lo về nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất hành tinh, và giúp vàng tìm lại sức hấp dẫn của một "nơi trú ẩn an toàn."

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ đã có tám phiên tăng giá liên tiếp, ghi dấu đợt lên giá dài nhất kể từ tháng 7/2011.

Vào lúc 7 giờ 24, giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở Singapore giảm 0,15% xuống 1.300,36 USD/ounce, sau khi đã có lúc vọt lên 1.302,61 USD/ounce, mức đỉnh của ba tháng qua. Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 2,5%.

Chốt phiên đêm qua tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng thuộc hợp đồng giao tháng 4/2014 tăng 5,1 USD lên 1.300,1 USD/ounce.

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này thấp hơn khoảng 35% so với mức trung bình của 30 ngày qua. Tom Fitzpatrick, chuyên gia phân tích tại CitiFX (trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Citigroup), nhận định giá vàng có được cú hích sau hai lần rớt đáy vào tháng Sáu và tháng 12/2013.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 1/2014 giảm mạnh hơn dự kiến và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tăng là những chỉ dấu mới nhất cho thấy nền kinh tế này đang "loạng choạng," trong bối cảnh phải đối phó với một mùa Đông khắc nghiệt bất thường.

Thị trường đang đặt câu hỏi về sức tăng trưởng bền vững của kinh tế Mỹ và một số nhà đầu tư lại bắt đầu nuôi hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút giảm quy mô chương trình mua trái phiếu với mức độ chậm hơn.

Trong một thông tin có liên quan, lượng vàng do Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) nắm giữ trong phiên 13/2 tăng 7,5 tấn lên 806,35 tấn, ghi dấu đợt đổ vốn vào quỹ lớn nhất kể từ cuối tháng 12/2013./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục