Vatican se mo phien toa xet xu vu be boi tai chinh Vatileaks 2 hinh anh 1Người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis. (Nguồn: maltadaily24.com)

Ngày 21/11, Tòa thánh Vatican đã tuyên bố sẽ mở phiên tòa xét xử những người có liên quan đến vụ bê bối "Vatileaks 2," ​ám chỉ những tài liệu mật về tài chính của Vatican được tiết lộ cho hai nhà báo Italy, để từ đó họ viết hai cuốn sách về những bê bối tài chính và quản lý đã diễn ra trong lòng Vatican những năm qua.

Phiên tòa này theo dự kiến sẽ bắt đầu ngày 24/11 tới.

Báo chí Italy cho hay một thẩm phán của Tòa án Vatican đã tuyên truy tố năm người, trong đó có ba người từng làm việc cho Vatican là Đức ông Lucio Vallejo Balda cùng người trợ lý của ngài và bà Francesca Chaouqui, những người bị buộc tội đã chuyển thông tin ra ngoài, và các nhà báo Emiliano Fittipaldi và Gianluigi Nuzzi, những người đã nhận các tài liệu mật nói trên để viết hai cuốn sách đang gây tiếng vang về bê bối tài chính ở Vatican.

Ba quan chức từng làm việc trong một Ủy ban liên quan đến tài chính của Vatican bị buộc tội đã tiết lộ với báo giới các tài liệu tối mật của Tòa thánh, trong khi hai phóng viên điều tra nổi tiếng người Italy bị truy tố về tội "gạ gẫm" và "sử dụng ảnh hưởng" để gây áp lực, nhằm có được các thông tin nhạy cảm.

Nhà báo Nuzzi đã từ chối tới Vatican để trả lời các nhà điều tra của Tòa thánh xung quanh các nguồn tin mà ông có được, đồng thời thách thức Tòa thánh bằng một thông điệp trên trang Twitter cá nhân của mình: "Các vị có thể làm bất cứ những gì các vị muốn, nhưng chừng nào thế giới còn tồn tại, thì chừng đó còn những nhà báo đưa ra những thông tin gây khó chịu."

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, ông cũng nói rằng ông không chờ đợi việc bị Vatican triệu tập ra tòa, dù "Vatican không hề phản bác lại những gì tôi viết."

Trong khi đó, tuần trước, nhà báo Fittipaldi vẫn tới gặp các nhà điều tra Vatican theo yêu cầu của họ, nhưng không trả lời bất cứ câu hỏi này, viện dẫn luật Italy cho phép bảo vệ các nguồn tin.

Nếu như Tòa án Vatican kết tội được hai nhà báo này, một rắc rối về ngoại giao và chính trị với Italy có thể sẽ xảy ra, khi Vatican có thể sẽ đòi hỏi Italy dẫn độ họ và chưa biết Italy có đáp ứng đề nghị này không.

Theo điều 116 Luật Hình sự của Vatican, những người bị buộc tội làm lộ bí mật của Tòa thánh có thể sẽ phải nhận từ 3-8 năm tù.

Hai cuốn sách về các bê bối của Vatican này đã được phát hành hôm 5/11 và đã bán hết ngay trong ngày đầu tiên.

Được cho là những quả bom gây chấn động Tòa thánh, trong thời điểm Năm thánh đặc biệt về lòng thương xót mà Vatican tổ chức sắp diễn ra, bắt đầu vào ngày 8/12 tới, những cuốn sách này có thể sẽ gây tác động tiêu cực lên Tòa thánh.

Báo chí Italy cho rằng Vatican rất lo ngại vụ bê bối "Vatileaks 2" và những bê bối trong thời gian qua, trong đó có việc một linh mục công khai đồng tính và những tin đồn thất thiệt về việc Giáo hoàng có một khối u trong não, có thể làm giảm uy tín của Giáo hội.

Trước đó, vụ "Vatileaks 1" đã nổ ra vào năm 2012, khi một người hầu phòng của Giáo hoàng lúc đó là Benedict XVI đã cung cấp các tài liệu về những sai phạm tài chính của Vatican cho nhà báo Nuzzi.

Một số nhà bình luận Vatican cho rằng cuốn sách tiết lộ quá nhiều sai phạm trong quản lý tài chính này là một trong những nguyên nhân buộc Giáo hoàng Benedict XVI phải từ chức vào đầu năm 2013./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)