Lực lượng giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mỏng đã ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả làm việc tại tuyến tỉnh, đặc biệt trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đây là ý kiến của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010, diễn ra ngày 24/3, tại Hà Nội.
Ông Khẩn cho biết 100% tỉnh, thành phố đã thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; trung bình mỗi chi cục có 11 người, trong đó có hai bác sĩ. Song lực lượng này còn ít so với nhu cầu cần có trung bình 20-30 người để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, tình trạng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định còn khá phổ biến, do nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta chưa phát triển, còn nhỏ lẻ, phân tán. Công nghệ chế biến thực phẩm thủ công, mang tính hộ gia đình, cá thể, điều kiện về cơ sở nhà xưởng, môi trường và con người còn hạn chế, chưa đạt chuẩn.
Năm 2009, tuy có giảm hơn so với năm 2008 nhưng cả nước vẫn xảy ra 152 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.212 người mắc và 35 người tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc vẫn tập trung chủ yếu tại gia đình (52%), bếp ăn tập thể (19,7%), đám cưới/giỗ (14,5%) và thức ăn đường phố (3,9%).
Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010" (từ 15/4-15/5/2010).
Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay có chủ đề "Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm". Các hoạt động theo chủ đề này hướng tới huy động toàn dân, các cấp chính quyền, đoàn thể tham gia vào việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.
Năm 2010, Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người dân nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung vào việc kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng một số bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố./.
Đây là ý kiến của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010, diễn ra ngày 24/3, tại Hà Nội.
Ông Khẩn cho biết 100% tỉnh, thành phố đã thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; trung bình mỗi chi cục có 11 người, trong đó có hai bác sĩ. Song lực lượng này còn ít so với nhu cầu cần có trung bình 20-30 người để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, tình trạng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định còn khá phổ biến, do nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta chưa phát triển, còn nhỏ lẻ, phân tán. Công nghệ chế biến thực phẩm thủ công, mang tính hộ gia đình, cá thể, điều kiện về cơ sở nhà xưởng, môi trường và con người còn hạn chế, chưa đạt chuẩn.
Năm 2009, tuy có giảm hơn so với năm 2008 nhưng cả nước vẫn xảy ra 152 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.212 người mắc và 35 người tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc vẫn tập trung chủ yếu tại gia đình (52%), bếp ăn tập thể (19,7%), đám cưới/giỗ (14,5%) và thức ăn đường phố (3,9%).
Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010" (từ 15/4-15/5/2010).
Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay có chủ đề "Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm". Các hoạt động theo chủ đề này hướng tới huy động toàn dân, các cấp chính quyền, đoàn thể tham gia vào việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.
Năm 2010, Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người dân nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung vào việc kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng một số bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố./.
Việt Hà (Vietnam+)