Venezuela đã chính thức được kết nạp là thành viên đầy đủ của khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của khối diễn ra ngày 31/7 tại thủ đô Brasilia, Brazil.

Tháng 7/2006, nguyên thủ các nước thành viên gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đã thông qua việc kết nạp Venezuela là thành viên thứ 5 của MERCOSUR, thế nhưng cho đến nay Quốc hội Paraguay vẫn không phê chuẩn quyết định này.

Tuy nhiên, trở ngại này đã được dẹp bỏ sau khi Paraguay bị đình chỉ tư cách thành viên MERCOSUR từ ngày 29/6 vừa qua sau vụ Thượng viện Paraguay luận tội và bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống hợp hiến Fernando Lugo mà không cho ông quyền bào chữa.

MERCOSUR được thành lập năm 1991. Việc Venezuela - quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới - tham gia MERCOSUR sẽ giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế cũng như củng cố khả năng chống chọi của khu vực này trước các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế.

Theo thống kê, khối kinh tế MERCOSUR bao gồm cả Venezuela sẽ đại diện cho 70% người tiêu dùng của khu vực Nam Mỹ, với tổng sản phẩm nội địa lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83,2% tổng GDP của Nam Mỹ, và trao đổi thương mại nội khối năm 2011 đạt 104,9 tỷ USD./.

(TTXVN)