Người dân Venezuela sẽ không lệ thuộc vào đồng USD nữa. (Nguồn: noticias24.com)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/9 tuyên bố sẽ "giải phóng" Carcacas khỏi đồng USD thông qua việc sử dụng hai tỷ giá hối đoái chính thức của nước này là DIPRO và DICOM, cùng một rổ tiền tệ.

Phát biểu trước Quốc hội lập hiến Venezuela (ACV), Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới và sẽ tạo ra một rổ ngoại tệ gồm các đồng ruble (Nga), Nhân dân tệ (Trung Quốc), rupee (Ấn Độ) và euro (châu Âu) nhằm giúp nước này không bị phụ thuộc vào đồng USD.

Theo ngân hàng trung ương Venezuela, tỷ giá chính thức DICOM của nước này hiện là 3.345 boilvar/USD, trong khi tỷ giá mạnh nhất DIPRO (ưu tiên dùng để nhập khẩu) là 10 bolivar/USD. Tuy nhiên, tỷ giá tại chợ đen đã rơi xuống mức 20.193 bolivar/USD.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát khẳng định tỷ lệ lạm phát của nước này đã vọt lên mức 34%. Quốc gia giàu dầu mỏ này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội với hàng triệu người đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm và thuốc men.

[Quốc hội Venezuela kêu gọi đối thoại khắc phục khó khăn kinh tế]


Tối cùng ngày, Tổng thống Maduro đã quyết định tăng 40% lương tối thiểu tại Venezuela, tương đương 7 USD/tháng theo tỷ giá tại chợ đen. Ông cũng thông báo rằng khoảng 50 loại nhu yếu phẩm và dịch vụ cần thiết sẽ được thiết lập mức giá mới, do lạm phát và tình trạng khan hiếm tại nước này.

Ngày 25/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mua bán các khoản nợ và cổ phần mới được phát hành bởi Chính phủ Venezuela hay Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của nước này, đồng thời cũng cấm mua bán các trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu của khu vực công cũng như các khoản chi trả cổ tức cho chính phủ quốc gia Nam Mỹ.

Chính phủ của ông Maduro tố cáo mục đích của Mỹ là nhằm chiếm đoạt nguồn tài nguyên giàu có của nước này.

Venezuela là một trong 10 nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới và nhà cung cấp dầu lớn thứ tư cho Mỹ.

Trong giai đoạn 2005-2007, Venezuela sản xuất khoảng ba triệu thùng dầu/ngày và một nửa trong số đó cung cấp cho Mỹ. Tuy nhiên trong năm 2016, mỗi ngày Mỹ nhập từ Venezuela khoảng 700.000 thùng dầu, giảm so với mức 899.000 thùng/ngày của năm 2015./.