[Video] 13 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9 tại Mỹ

Cách đây 13 năm, vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ đã khiến cả thế giới rung chuyển. Tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới tại Washinton sụp đổ cùng lúc Lầu Năm góc bị tấn công.

Cách đây 13 năm, vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ đã khiến cả thế giới rung chuyển.

Tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới tại Washinton sụp đổ cùng lúc Lầu Năm góc bị tấn công.

Và cũng không lâu sau thời điểm đó, cộng đồng quốc tế bắt đầu cảm nhận rõ nét hơn về sự đổi thay của thế giới sau thảm họa kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân.

Ngày 11/9/2001, 4 chiếc máy bay Boeing của Mỹ, với sức chứa gần 91.000 lít xăng cho động cơ phản lực của mỗi chiếc, đã bị bọn khủng bố khống chế, biến chúng thành những quả bom lửa, chuyển hướng lao thẳng vào những mục tiêu được xem là biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ.

Hơn 3.000 người chết và thiệt hại hàng nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, thiệt hại về tinh thần và vị thế của nước Mỹ thì khó có thể đong đếm được.

Có thể nhìn thấy một điều khá rõ là sau hơn 10 năm theo đuổi chiến lược chống khủng bố, nước Mỹ phải đối mặt với một thực tế: càng chống khủng bố, nước Mỹ càng trở nên kiệt quệ. Việc vay nợ quá nhiều để chi bộn tiền cho các chiến dịch quân sự và phúc lợi xã hội là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay ở Mỹ.

Trả giá đắt nhưng đổi lại nước Mỹ chưa lấy lại được ổn định về an ninh. Al Qaeda ngày nay không còn là một tổ chức do Bin Laden sáng lập chỉ hoạt động ở Afghanistan và Iraq nữa, mà chúng đã mở rất nhiều chi nhánh ở Trung Đông, châu Phi và Đông Nam Á.

Đặc biệt, al-Qaeda trên bán đảo Arab, với những tên trùm khủng bố kế nhiệm Bin Laden được cho là còn tàn độc hơn nhiều, đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc tế. Có thể nói, mặc dù đổ tiền và xương máu, song nước Mỹ vẫn đứng trước nguy cơ khủng bố có thể xảy ra bất cứ lúc nào./.

(Vnews)