Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD càphê, chiếm gần 14% thị phần càphê toàn cầu, nhưng trên 90% là xuất thô. Và chất lượng và hình ảnh sản phẩm lại chưa xây dựng được.

Lần đầu tiên những sản phẩm hạt càphê thô từ những trang trại trồng càphê sạch của Việt Nam được đứng chung với các dòng sản phẩm càphê quốc tế giới thiệu đến khách hàng.

Từ trước đến nay, việc quảng bá thương hiệu càphê Việt Nam thường chỉ dừng lại ở sản phẩm cuối cùng là càphê thành phẩm.

Nhiều doanh nghiệp trong nước hiện đang nỗ lực thuyết phục người tiêu dùng, bằng việc kể lại câu chuyện về quá trình họ cải thiện chất lượng sản phẩm, điểm mấu chốt để xây dựng thương hiệu càphê Việt.

Mặc dù là quốc gia xuất khẩu thứ 2 thế giới, chiếm 14% lượng càphê toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn chưa ghi tên mình trên bản đồ càphê thế giới.

Một phần là do Việt Nam chỉ dừng ở xuất thô, phần lớn là thua về thương hiệu (chủ yếu thuộc về các nhà thu mua quốc tế). Các doanh nghiệp trong nước gặp khó trong việc tiếp cận thị trường và nhận diện sản phẩm.

Hiện, giá càphê Việt Nam đang thấp ở mức kỷ lục. Đây là một thách thức rất lớn, khó khuyến khích, hoặc thu hút nông dân tham gia vào việc trồng càphê sạch.

Do đó, cần phải có sự kết nối, đồng hành của chính các mắt xích trong chuỗi giá trị càphê trong nước, để tạo ra các sản phẩm đủ độc đáo, đặc sắc, trước khi muốn trở thành mắt xích của chuỗi giá trị toàn cầu./.

(Vnews)