[Video] Quan doi Ukraine tiep tuc siet chat vong vay o mien Dong hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tuần tra gần thành phố Debaltseve thuộc khu vực Donetsk ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin quân đội chính phủ Ukraine ngày 4/8 cho biết lực lượng này đang tiếp tục siết chặt vòng vây quanh Lugansk và Donetsk, hai thành trì chủ chốt và cũng là cuối cùng của lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Hãng tin Anh Reuters đăng tải những hình ảnh mới nhất từ hiện trường cho thấy quân đội chính phủ đã triển khai xe tăng tới Gorlovka, cách Donetsk khoảng 50km, và nã pháo vào một địa điểm được cho là đang thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai.

Một số hình ảnh khác cũng cho thấy binh sỹ Ukraine đang chất đạn dược và nhu yếu phẩm lên máy bay, cũng như đưa máy xúc tới đào hào, xây dựng trận địa quanh Donestk.

Trước đó, trong vài ngày qua, vòng vây cũng đã được khép chặt quanh tỉnh Lugansk.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang tự xưng tại đây tỏ ra không dễ dàng khuất phục, trái lại tiếp tục có các cuộc phản công ác liệt. Người phát ngôn của Chính quyền nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ngày 3/8 cho biết lực lượng này đã bắn hạ một máy bay tiêm kích Su-25 của quân đội Ukraine.

Chiếc máy bay trên được cho là bị bắn hạ hôm 2/8 và được phát hiện tại khu vực nằm giữa hai thị trấn Yenakiyevo và Makiivka ở gần Donetsk. Hiện chưa rõ số phận của viên phi công.

Các vụ giao tranh tiếp diễn trong ngày 3/8 đã khiến ít nhất 10 người chết và 13 người khác bị thương.

Tình hình giao tranh kéo dài tại miền Đông đang gây khó khăn cho đời sống của người dân Ukraine tại đây, và khiến khu vực này đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tại Lugansk, hơn 400.000 cư dân thành phố đã phải sống trong vòng phong tỏa của quân chính phủ suốt nhiều ngày qua. Điện, nước đã bị cắt ở nhiều khu vực, trong khi nguồn cung lương thực, thực phẩm cũng đang dần cạn kiệt. Chính quyền thành phố đã phải ban bố cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo tại đây.

Còn ở Donetsk, việc bao vây gặp nhiều khó khăn hơn ở Lugansk do Donetsk có diện tích rộng lớn hơn, tuy nhiên, các cửa ngõ ra vào thành phố hiện đã bị vây kín bằng các hệ thống tên lửa đất đối đất của quân đội chính phủ, đối diện với các hàng rào do lực lượng tự xưng dựng lên.

Đến nay, phần lớn trong gần 1 triệu cư dân ở đây đã phải đi sơ tán.

(VNews)