Bất chấp những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn khá vững chắc và việc duy trì tăng lãi suất dần dần sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới đi đúng hướng.

Đây là tuyên bố của tân Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra trong báo cáo tiền tệ trước các nghị sĩ Mỹ ngày hôm qua.
Đề cập đến những biến động trên thị trường chứng khoán hồi đầu tháng, ông Powell khẳng định Fed không coi điều này sẽ tác động mạnh tới triển vọng kinh tế, thị trường lao động và lạm phát.

Theo ông, Ủy ban Thị trường mở liên bang - tức cơ quan điều hành của Fed. sẽ tiếp tục tìm cách cân bằng giữa việc tránh để nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và đạt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

[Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất bốn lần trong 2018]

Ông Powell nhấn mạnh tăng lãi suất dần dần sẽ thúc đẩy việc đạt được 2 mục tiêu là tạo việc làm và giữ lạm phát ổn định. Hiện lạm phát đang bị kìm hãm bởi các yếu tố nhất thời song có thể tăng lên gần mức mục tiêu 2% trong năm nay trong bối cảnh lương cũng tăng nhanh hơn.

Trong năm 2017, Fed đã tăng lãi suất 3 lần. Hiện nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, với lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm có thể diễn ra trong cuộc họp ban chính sách vào cuối tháng 3 tới./.