HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 16 tháng 9 năm 2020 – Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “Ngày Trí tuệ nhân tạo năm 2020 – Vươn tầm đón thách thức” diễn ra trong tuần trước, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố 2 công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới, gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Các công nghệ AI tiên phong giúp hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết đỉnh cao và đưa VinSmart  trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh (smartphone) có camera ẩn dưới màn hình.

VCam Kristal là công nghệ nhiếp ảnh AI tiên phong do Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research phát triển thành công, cho phép chụp ảnh chất lượng cao, với camera ẩn dưới màn hình (camera under display – CUD). Bằng việc tích hợp các thuật toán và mô hình AI trong thị giác máy tính, nhiếp ảnh điện toán và kiến trúc mạng nơ-ron đặc biệt, VCam Kristal vượt qua các rào cản quang học của camera ẩn dưới màn hình. Công nghệ này giúp loại bỏ các hiện tượng ảnh mờ, thiếu màu, nhiễu và loé sáng, màu sắc thiếu trung thực… để tạo ra những bức ảnh tự sướng (selfie) sắc nét với độ phân giải 4K.

VCam Kristal là kết quả hợp tác giữa VinAI và Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart. Theo đó, VinSmart trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu smartphone sử dụng camera dưới màn hình. VCam Kristal đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong công nghệ camera AI trên điện thoại di động, mở ra cơ hội thương mại hóa điện thoại di động chất lượng cao có camera ẩn dưới màn hình, đồng thời hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô cực.

VSound Alto là công nghệ lọc tiếng ồn dựa trên mô hình học sâu (Deep Learning) trong việc xử lý giọng nói và âm thanh. Hoạt động tương tự như đôi tai con người, VSound Alto có thể nắm bắt chính xác và duy trì chất lượng giọng nói, đồng thời triệt nhiễu tiếng ồn với hiệu quả vượt trội. So sánh với các phương pháp lọc tiếng ồn truyền thống, công nghệ lọc được cả tiếng ồn cố định và tiếng ồn đột ngột (như tiếng còi của phương tiện giao thông, tiếng trẻ nhỏ nô đùa hay tiếng gõ bàn phím), đồng thời tiết kiệm mức tiêu thụ năng lượng của phần cứng.

Khi được áp dụng cho điện thoại di động, công nghệ VSound Alto sẽ loại bỏ tiếng ồn khi người dùng gọi điện. Công nghệ này giúp cải thiện chất lượng giọng nói và tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện rõ ràng và liền mạch hơn. Trong tương lai gần, Vsound Alto sẽ được ứng dụng để loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn cho các hệ thống hội nghị từ xa, microphone, tai nghe thông minh, thiết bị trợ thính, hệ thống lọc tiếng ồn trong xe hơi…

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research – Tập đoàn Vingroup) cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu VCam Kristal và VSound Alto tới những người yêu công nghệ nói chung và công nghệ AI nói riêng. Những công nghệ này cùng với ứng dụng cụ thể của nó đã và đang mang AI đến gần với cuộc sống hơn bao giờ hết. VinAI sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và phát triển các công nghệ đột phá để tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh bằng những công nghệ tầm cỡ quốc tế được phát triển bằng chính trí tuệ Việt Nam”.

Trước đó, VinAI Research đã giới thiệu công nghệ VFace – nhận diện khuôn mặt một cách chính xác khi dùng khẩu trang. Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển khá đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ camera thường, không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm giá thành sản phẩm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera có sẵn.

Sau 18 tháng nghiên cứu và phát triển, VinAI đã chứng minh được vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy phát triển AI tại Việt Nam. Bên cạnh những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về AI như ICML, NeurIPS, VinAI còn hợp tác với những viện nghiên cứu, các trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra mạng lưới cùng trao đổi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp AI nhằm giải quyết các những bài toán tầm cỡ thế giới đặt ra.

Sự kiện “Ngày Trí tuệ nhân tạo năm 2020 – Vươn tầm đón thách thức” đã được tổ chức trực tuyến vào các ngày 12 và13 tháng 9 vừa qua, với 4 chủ đề chính là : Phát triển AI tại Việt Nam, tầm nhìn và thách thức; AI trong đổi mới kỹ thuật ở các lĩnh vực giao thông vận tải, thị giác máy tính, y tế và chăm sóc sức khỏe; Đào tạo AI ở Việt Nam; AI trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng Việt.

Sự kiện quy tụ các diễn giả, tham luận viên như ông Jeff Dean, Giám đốc Bộ phận AI của Google; ông Nemanja Djuric,Trưởng nhóm nghiên cứu về Học máy của Uber ATG; Giáo sư S Michael Brown, Đại học York, Giám đốc Trung tâm AI của Samsung tại Toronto (Canada); ông Anandan, Giám đốc điều hành (CEO) của Viện Wadhani AI; ông Vũ Hà, Giám đốc kỹ thuật Viện nghiên cứu AI Allen; Giáo sư Bhiksha Raj, Đại học Carnegie Mellon; Giáo sư Karin Verspoor, Đại học Melbourne (Australia).. cùng nhiều chuyên gia AI người Việt đang làm việc trên phạm vi toàn thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập https://ai2020.vinai.io.

Giang Tran