Việt Nam-Australia ký kết ý định thư về hợp tác nghiên cứu nông nghiệp

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã ký Ý định thư về thực hiện hợp tác nghiên cứu nông nghiệp.
Việt Nam-Australia ký kết ý định thư về hợp tác nghiên cứu nông nghiệp ảnh 1Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh và Tổng Giám đốc Chương trình Quốc gia ACIAR, tiến sỹ Peter Horne, thực hiện nghi thức ký kết hợp tác. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 21/8, trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ, lễ ký kết Ý định thư về thực hiện hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) giai đoạn 2017-2027 đã diễn ra.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tiến sỹ Peter Horne, Tổng Giám đốc Chương trình Quốc gia ACIAR đại diện ký.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Peter Horne hoan nghênh sự tham gia tích cực của các đối tác Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, qua đó vạch ra lộ trình tương lai cho Việt Nam và Australia cùng làm việc trên tinh thần quan hệ đối tác bình đẳng.

Ông Horne hy vọng trong hợp tác nghiên cứu nông nghiệp 10 năm tới, hai bên sẽ cùng đóng góp và hưởng lợi từ một chiến lược có định hướng thống nhất trong các lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, các khu vực địa lý tập trung, và những ưu tiên tài trợ cụ thể cho chương trình nghiên cứu.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm nay, ACIAR sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác khác tiến hành nghiên cứu những phương pháp khả thi nhằm hỗ trợ tháo gỡ các trở ngại trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam, trong đó chú trọng 6 lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm: an toàn thực phẩm; biến đổi khí hậu; cải thiện chất lượng đất và dinh dưỡng cây trồng; tăng cường liên kết thị trường; gia tăng giá trị các sản phẩm lâm nghiệp; nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, chương trình hợp tác sẽ ưu tiên phát triển những ứng dụng mang tính thực tiễn cao; đồng thời tập trung vận động, thu hút thêm sự tham gia của khối tư nhân nhằm tạo cơ hội cho người nghèo ở cả nông thôn và thành thị được tham gia và hưởng lợi từ các nghiên cứu, mô hình kinh tế nông nghiệp và các hoạt động canh tác. Quan trọng nhất, chương trình hợp tác đặt mục tiêu thông qua quá trình làm việc với các nhà khoa học Australia và quốc tế để cải thiện năng lực của các nhà nghiên cứu, nông dân, cán bộ khuyến nông và sinh viên Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh Việt Nam và Australia có mối quan hệ chặt chẽ với kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều hàng năm đạt trên 170.000 tỷ đồng; đặc biệt, hợp tác về nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước đã không ngừng phát triển thông qua chương trình ACIAR, góp phần thiết thực vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển thương mại của nông sản Việt Nam.

Các dự án hợp tác đào tạo năng lực nghiên cứu khoa học dài hạn và ngắn hạn giữa ACIAR và Việt Nam cũng tạo điều kiện cho cán bộ khoa học từ các cơ sở nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam được giao lưu, học hỏi với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học quốc tế tại Australia.

Ông Doanh mong muốn thông qua kế hoạch hợp tác, Việt Nam sẽ phối hợp cùng ACIAR tìm ra hướng đi mới cho những vấn đề đang rất được quan tâm của ngành nông nghiệp Việt Nam như: nâng cao năng suất và chất lượng nông sản Việt Nam, bảo vệ các nguồn tài nguyên đất, nước và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia là đơn vị thuộc Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển giảm nghèo và đạt được phát triển bền vững. Sứ mệnh của ACIAR là tài trợ các dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp do các viện nghiên cứu của Australia chủ trì và thực hiện, nhằm giúp giải quyết các vấn đề nông nghiệp của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư 100 triệu AUD, tương đương 1.700 tỷ đồng, cho 170 dự án nghiên cứu ở Việt Nam, trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục