Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Canada

Thủ tướng đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp củacựu Thủ tướng Chretien dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada nhiều năm qua.
Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Canada ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien sang thăm Việt Nam để thúc đẩy dự án hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của ông Jean Chretien dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada nhiều năm qua.

Thủ tướng nhắc lại kỷ niệm trong lần gặp gỡ ông Jean Chretien tại Quebec nhân chuyến thăm Canada dự Hội nghị G7 mở rộng năm 2018; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Canada.

Ông Jean Chretien cũng nhắc lại kỷ niệm lần đầu đến thăm Việt Nam vào năm 1994 trên cương vị Thủ tướng Caanda và trở lại thăm Việt Nam nhiều lần sau đó. Theo ông, hai nước có nhiều điểm tương đồng và hai bên cần tăng cường hợp tác trong quá trình phát triển.

Đề cập đến cuộc gặp gỡ lần trước với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tai Quebec, ông Jean Chretien cho biết đã tìm ra nguồn hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các sân bay. Mô hình này, sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp Việt Nam đối với việc mở rộng sân bay.

[Quan hệ Việt Nam-Canada phát triển tích cực, toàn diện và hiệu quả]

Cho rằng Việt Nam đang thu hút rất đông khách du lịch quốc tế, ông Jean Chretien bày tỏ, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến Việt Nam và mong muốn hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Canada.

Ghi nhận tình cảm của cựu Thủ tướng Canada dành cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ông đã quan tâm thúc đẩy Bản ghi nhớ về gói hỗ trợ kỹ thuật về nghiên cứu quản lý sân bay giữa các đối tác hai bên được ký kết trong chuyến thăm Canada, dự Hội nghị G7 mở rộng, của Thủ tướng vào tháng 6/2018.

Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Canada ảnh 2Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Với tốc độ tăng trưởng cao vừa qua và sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhu cầu về vốn để phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn, trong đó có việc cải tạo, nâng cấp sân bay; đồng thời mong muốn ông Jean Chretien tiếp tục thúc đẩy gói hỗ trợ kỹ thuật này đến thời điểm kết thúc, hai bên sẽ quyết định phương hướng triển khai tiếp theo.

Thủ tướng cũng mong ông Jean Chretien tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp Canada quan tâm và đầu tư hiệu quả lâu dài tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục