Từ ngày 27/11 đến ngày 1/12, Đảng Tổ chức dân tộc Mã lai thống nhất (UMNO) cầm quyền tại Malaysia tổ chức Đại hội lần thứ 66 tại thủ đô Kualar Lumpur.

Tham dự đại hội có 2.700 đại biểu, đại diện cho gần 3,4 triệu đảng viên cả nước và hơn 200 đại biểu của 24 chính đảng đến từ 21 nước. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, làm Trưởng đoàn đã tham dự đại hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tại phiên khai mạc, Chủ tịch UMNO, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak đã có bài phát biểu nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đảng UMNO đối với sự phát triển của Malaysia.

Ông Razak khẳng định duy trì chính sách hòa hợp dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực phát huy vai trò trong cộng đồng Hồi giáo.

Chủ tịch UMNO kêu gọi toàn Đảng đoàn kết, nỗ lực không ngừng, tăng cường tính kỷ luật và nhanh chóng đáp ứng những yêu cầu mới của tình hình trong nước và quốc tế, nhằm giành thắng lợi to lớn trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trước đó, từ ngày 26-27/11, Đảng UMNO đã tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ ba với chủ đề “Xung đột và hòa giải trong nền chính trị nhân dân: Nhìn lại hay hướng về phía trước?”

Diễn đàn được chia làm bốn phiên với 18 tham luận của đại diện các đảng quốc tế, trong đó tập trung trao đổi và chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm giải quyết xung đột, duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Nhận lời mời của Hội đồng Tối cao UMNO, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 63 của UMNO và trình bày tham luận tại Diễn đàn quốc tế về kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tăng cường đại đoàn kết dân tộc, nhằm duy trì ổn định chính trị-xã hội, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững.

Trong thời gian đại hội, Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến chào Chủ tịch Đảng UMNO, Thủ tướng Malaysia Razak và có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký UMNO Bin Tengku Mansor.

Ngài Tổng Thư ký cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử Đoàn dự Đại hội và Diễn đàn quốc tế, đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước và mong muốn hai Đảng tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Malaysia.

Ông Nguyễn Văn Thành đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới Lãnh đạo Đảng UMNO, đánh giá cao những kết quả mà nhân dân Malaysia, dưới sự lãnh đạo của đảng UMNO đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vừa qua và mong muốn quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bên lề đại hội, Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm với một số đoàn quốc tế và đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kualar Lumpur. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao đã tham dự các hoạt động của đoàn./.

(TTXVN)