Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng Việt Nam và Cuba cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.
Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba ảnh 1Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba Victor Rojo Ramos. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đoàn đại biểu Bộ các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba do Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/12 đến 12/12/2022.

Ông Võ Văn Thưởng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa thời điểm chuyến thăm nhân dịp 66 năm Ngày đổ bộ của tàu Granma và Ngày thành lập Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (2/12/1956-2/12/2022), 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2022); nhắc lại câu nói lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro khi thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1973: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai Đảng; bày tỏ vui mừng nhận thấy các hợp tác song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên duy trì các trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao và kể cả trong thời gian dịch COVID-19; tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp; phòng, chống dịch COVID-19...

Ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục đẩy nhanh quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế.

Ông chia sẻ với những khó khăn trên lĩnh vực kinh tế-xã hội mà Cuba đang phải đương đầu trong bối cảnh bị cấm vận và những tác động tiêu cực của thiên tai, đại dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi thách thức, thực hiện thành công công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh, bền vững.

[Triển khai toàn diện, hiệu quả hợp tác quốc phòng Việt Nam-Cuba]

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba; cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với lợi ích mỗi nước, vì hòa bình và phát triển; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng với Cuba chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yêu cầu hai bên cần chú trọng công tác giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau giữ gìn và phát huy tình hữu nghị và truyền thống giữa hai nước.

Trung tướng Víctor Rojo Ramos bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam, chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của nhân dân Việt Nam trong hơn 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; thông tin những giải pháp lớn của Đảng và Nhà nước Cuba nhằm tiếp tục quá trình cập nhật hóa nền kinh tế, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xử lý các khó khăn, thách thức mà nhân dân Cuba đang phải đối mặt.

Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba ảnh 2Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba Victor Rojo Ramos. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trung tướng Víctor Rojo Ramos báo cáo về những nội dung hội đàm với Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó, hai bên nhấn mạnh hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột trong quan hệ song phương, nhất trí thúc đẩy hợp tác, trao đổi tình hình và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như công tác Đảng, công tác chính trị, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực… để quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Chủ nhiệm Chính trị Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ, giúp đỡ, sẻ chia với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba; khẳng định mối quan hệ đặc biệt, tình cảm đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và mong muốn của Cuba trong việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, trên tất cả các kênh quan hệ với Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục