'Việt Nam là đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN'

Trong những năm gần đây, thương mại song phương Việt Nam-Thụy Điển duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định; tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2021.
'Việt Nam là đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN' ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg (phải) trao đổi với đại diện lãnh đạo và người lao động tại Nhà máy giấy Bãi Bằng. (Nguồn: Vietnam+)

Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg nhấn mạnh Việt Nam là một người bạn tốt và một đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Robert Rydberg chia sẻ như vậy khi đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ 9-11/6.

"Tôi rất vui khi có cơ hội để thảo luận với những người đồng cấp của mình tại Hà Nội và trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự đồng thời giải quyết những thách thức chung như phục hồi xanh sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu," Thứ trưởng Rydberg nói.

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Rydberg sẽ đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, tham vấn song phương với Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

[Đại sứ Thụy Điển: Việt Nam đi đúng hướng trong đảm bảo bình đẳng giới]

Ông cũng sẽ gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam, các nhà nghiên cứu, đại diện chính phủ, chuyên gia tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Buổi trao đổi tập trung vào chính sách của Thụy Điển cũng như mối quan hệ Thụy Điển-Việt Nam trong tương lai.

Nhân kỷ niệm 40 năm khánh thành Nhà máy giấy Bãi Bằng (1982-2022) (nay là Tổng Công ty Giấy Việt Nam - VINAPACO, ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg cũng tới thăm và có buổi gặp mặt trực tiếp ban lãnh đạo và đại diện những người lao động đang làm việc tại nhà máy - biểu tượng lớn nhất và nổi bật nhất, thành quả của mối quan hệ hợp tác phát triển Thụy Điển-Việt Nam xuyên suốt thời gian qua.

Thứ trưởng Robert Rydberg cũng sẽ gặp các chuyên gia tư vấn, nhà kinh tế và những gương mặt đóng góp tích cực vào sự thay đổi ở Việt Nam.

Trong 53 năm qua, Thụy Điển và Việt Nam đã và vẫn là những người bạn tốt và đối tác tin cậy, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Vào ngày 11/1/1969, vào thời điểm khi Việt Nam vẫn còn bị chiến tranh chia cắt, Thụy Điển trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ Thụy Điển và nhân dân Thụy Điển luôn mong muốn bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Sự tin cậy lẫn nhau ngày nay dựa trên cơ sở đối thoại liên tục và thường xuyên, quan hệ đối tác bình đẳng và đồng sáng tạo vì lợi ích của hai quốc gia, hai dân tộc.

Về phía cạnh kinh tế, đã có hơn 60 công ty Thụy Điển có mặt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để cung cấp các thực tiễn đổi mới sáng tạo tiên tiến, các giải pháp, công nghệ và sản phẩm mang tính bền vững.

Thương mại song phương Việt Nam-Thụy Điển duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,5 tỷ USD./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục