'Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN'

Ông Chyzhykov cho biết chính sách của Ukraine hiện nay là thúc đẩy mạnh quan hệ với Đông Á, trong đó ASEAN là một trong những trọng tâm và Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN.
'Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN' ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và ông Gennandiy Chyzhykov, Chủ tịch UCCI (Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 23/12, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã thăm và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Ukraine (UCCI).

Tham dự cuộc gặp có ông Gennandiy Chyzhykov, Chủ tịch UCCI; ông Valeriy Korol, Phó Chủ tịch UCCI phụ trách đối ngoại; ông Nguyễn Anh Quân, Đại diện UCCI tại Việt Nam.
Trong cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về tình hình cũng như các biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ông Chyzhykov cho biết chính sách của Ukraine hiện nay là thúc đẩy mạnh quan hệ với Đông Á, trong đó ASEAN là một trong những trọng tâm và Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN, đồng thời cũng là thành viên có tiếng nói trong ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định Ukraine là đối tác hữu nghị truyền thống của Việt Nam. Hai nước đã sát cánh hợp tác trong quá khứ cũng như hiện tại. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn.

[Thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ukraine]

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế-thương mại trong những năm gần đây bị chững lại và hai bên cần trao đổi các biện pháp để khắc phục và thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Ông Chyzhykov và Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã trao đổi một số sáng kiến thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng tái tạo, khoa học, công nghiệp quốc phòng và dịch vụ...

'Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN' ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ nhận định một trong những việc có thể bắt đầu ngay là doanh nghiệp hai nước trao đổi về khả năng hợp tác mở chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt Nam tại Ukraine và các liên doanh nông nghiệp công nghệ cao, tận dụng lợi thế về đất đai của Ukraine và lợi thế về nhân lực và lao động của Việt Nam. Bạn rất hoan nghênh các sáng kiến này.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ hợp tác tổ chức các hội nghị, hội thảo trực tuyến kết nối doanh nghiệp của hai nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức Kỳ họp trực tuyến lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế-Thương mại, Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam-Ukraine dự kiến vào đầu năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục