Viet Nam mong muon hoa binh va on dinh som duoc thiet lap o Libya hinh anh 1Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến công khai về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại cuộc họp, Quyền đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, kiêm người đứng đầu UNSMIL, bà Stephanie Williams, đã đánh giá cao những tiến triển chính trị và an ninh quan trọng ở Libya vừa qua, đặc biệt là việc các bên ở Libya đã ký Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn hôm 23/10, nhất trí tổ chức bầu cử Tổng thống và Nghị viện trước ngày 24/12/2021.

Theo bà Williams, trong vài ngày tới, các bên ở Libya sẽ tiếp tục thảo luận về việc thành lập Chính phủ chuyển tiếp và cải tổ Hội đồng Tổng thống. Do đó, bà kêu gọi Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya và kêu gọi các bên tại đây tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn cũng như sớm tiến hành các cuộc bầu cử theo lộ trình đã định.

Nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm bổ nhiệm Đặc phái viên của Tổng thư ký về Libya theo Nghị quyết 2542 và việc phải tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an đối với Libya.

Về phần mình, đại diện của Libya nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột, mong muốn Hội đồng Bảo an hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Libya bằng những hành động cụ thể hơn, như hỗ trợ giám sát thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn mọi động thái gây cản trở tiến trình hòa bình.

[Các phe phái Libya nhất trí tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2021]

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên hợp quốc, đã thay mặt đọc phát biểu chung của Indonesia và Việt Nam, trong đó đánh giá cao những tiến triển tích cực và quan trọng ở Libya vừa qua; kêu gọi các bên ở Libya tiếp tục đạt kết quả thực chất trong thực thi thỏa thuận ngừng bắn và tiến tới bầu cử để sớm thiết lập hòa bình và ổn định ở trong nước.

Việt Nam và Indonesia cũng kêu gọi các bên liên quan tại Libya tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao vai trò và nỗ lực của UNSMIL, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các nước liên quan trong việc thúc đẩy đối thoại hòa bình ở Libya.

Hai nước chia sẻ tầm quan trọng của việc sớm bổ nhiệm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya trên cơ sở Nghị quyết 2542 của Hội đồng Bảo an.

Tình hình an ninh tại Libya đã được cải thiện đáng kể sau khi GNA và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hôm 23/10 vừa qua. Các bên cam kết sẽ chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Đối thoại chính trị ở Tunisia từ 9-13/11, các bên cũng đã nhất trí sẽ tổ chức bầu cử Nghị viện và Tổng thống vào ngày 24/12 năm sau./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)